เช่าเซิร์ฟเวอร์เกม ถูกและดี | ThaiGameGuide

เช่าเซิร์ฟเวอร์เกม ถูกและดี

Gamers-Dedicated-Server

หลายๆคนอาจจะพบเจอกับปัญหา เมื่อเราต้องการเปิด เซิร์ฟเวอร์ เกม แบบ ออนไลน์ (Online) ไว้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะใช้เล่นกับเพื่อน หรือเปิดให้เล่นแบบสาธารณะ แต่ที่เราไม่สามารถทำได้ก็คือ การเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รันเซิร์ฟเวอร์เกมไว้ได้คลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งภาระของค่าใช้จ่ายเมื่อเราเปิดเองนั้น อาจจะแพงกว่าการไปเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์เสียอีกด้วย เพราะฉะนั้น การเช่าเซิร์ฟเวอร์ อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ซึ่งเราจะมาดูกันว่าการเช่าเซิร์ฟเวอร์ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

ThaiGameGuide ไม่ได้ให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์ เราเป็นเพียงผู้แนะนำแหล่งเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์จากประสบการณ์ที่ได้ลองใช้งานเท่านั้น

สิ่งที่เราต้องพิจารณาก่อนเช่าเซิร์ฟเวอร์

  • สถานที่ตั้งเครื่องควรจะอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับที่เราเล่น ถ้าเราอยู่ประเทศไทย เซิร์ฟเวอร์ที่เราจะเช่า ก็ต้องอยู่ในไทย ถ้าอยู่ต่างประเทศอาจจะเกิดอาการแลคหรือดีเลย์ เนื่องจากการส่งข้อมูลทำได้ไม่ดีเท่ากับเซิร์ฟเวอร์ในประเทศ
  • เสถียรภาพของเครื่อง หรือ Uptime อัตราการออนไลน์ของเซิร์ฟเวอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ควรจะ 99% เพราะถ้าเซิร์ฟเวอร์ล่มบ่อยๆ คงจะไม่ดีแน่ๆ
  • ซัพพอร์ต (Support) และบริการหลังการขาย เป็นจุดสำคัญมากๆ ในระหว่างที่เราเช่า ผู้ให้บริการจะต้องช่วยเหลือและสามารถดูแลเราได้ตลอดระยะเวลาการใช้งานของเรา
  • สเปคที่ต้องใช้ เราควรเลือกให้สัมพันธ์กับเกมที่เราต้องการเปิดเซิร์ฟเวอร์ บางเกมอาจจะใช้สเปคมาก บางเกมอาจจะใช้สเปคน้อย ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการทำงาน
  • ข้อตกลงของผู้ให้บริการ ผู้ให้บริการแต่ละที่นั้น จะมีข้อตกลงที่แตกต่างกัน เช่น บางที่อาจจะไม่อนุญาติให้เปิดเซิร์ฟเวอร์เกม หรือใช้งาน BitTorrent หรือมีการจำกัดการใช้งาน เป็นต้น ก่อนจะเช่า ก็ควรศึกษาให้แน่ใจว่า เราสามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ระเมิดข้อตกลงนั้นๆ
  • ราคา ต้องเหมาะสม ไม่แพงจนเกินไป

VPS (Virtual Private Server) กับ Dedicated Server ต่างกันอย่างไร?

vps-vs-dedicated-server

VPS (Virtual Private Server) Dedicated Server
คืออะไร? เครื่องเซิร์ฟเวอร์เสมือนที่อยู่บน Dedicated Server โดยแต่ละ VPS จะถูกจัดสรรและใช้งานทรัพยากรร่วมกันบนเครื่อง Dedicated Server นี้ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่บน Data Center และเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง
ข้อดี ราคาถูกกว่ามากเมื่อเทียบกับ Dedicated Server ไม่มีข้อจำกัดการใช้งาน สามารถใช้ทรัพยากรได้เต็มที่
ข้อเสีย
  • (บางที่) มีการจำกัดการใช้งานของ CPU และ RAM และห้ามใช้งานเกินกว่าที่กำหนด กรณีที่ใช้งานเกิน อาจจะมีบทลงโทษต่างๆ เช่น ปิดใช้งานชั่วคราว , ยกเลิกให้บริการ เป็นต้น
  • อาจจะได้รับผลกระทบจาก VPS อื่นที่อยู่บนเครือข่ายเดียวกัน ส่งผลทำให้ VPS ของเราช้าตามไปด้วย (ขึ้นอยู่กับการดูแลของผู้ให้บริการ)
ราคาแพงกว่ามากเมื่อเทียบกับ VPS

อยากเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ แต่ไม่รู้ว่าจะเช่าที่ไหนดี

เจ้าที่เราแนะนำ อย่างน้อยก็การันตีได้ถึงคุณภาพของเซิร์ฟเวอร์ และบริการครับ แต่ถ้าหากคุณใช้บริการแล้วเกิดมีปัญหา เจ้าหน้าที่ของที่นั่นไม่ยอมช่วยเหลือหรือจัดการแก้ไขปัญหาให้ สามารถแจ้งมาที่เราได้ครับ

VPS / Dedicated Server / Hosting ที่มีประสิทธิภาพ แถมคุ้มราคา

jarvishosting

จาวิสโฮสติ้ง บริหารงานโดย คุณ เบียร์ (ธีรเดช แก้ววรรณา) การันตีความเสถียร ความแรง และถูก แถมมีของแถมด้วย แล้วก็ซัพพอร์ตดีและไวมากเลยครับ แล้วก็ที่นี่ยังรับติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เกมให้อีกด้วยครับ ซึ่งไม่มีค่าบริการใดๆอีกด้วย ยกเว้นแต่บางอันที่ยากจริงๆ ก็อาจจะมีค่าเหนื่อยเล็กน้อยครับ แต่ว่าไม่แพงเลยครับ (สำหรับเรื่องราคาและสเปค ตอนนี้ที่นี่จัดว่าถูกที่สุดแล้วครับ)

VPS / Dedicated Server / Hosting ที่มีประสิทธิภาพ แถมคุ้มราคา

Host4.PRO บริหารงานโดย คุณ ไอซี (ธนรรณพ จันทิมา (Tanannop Juntima)) สำหรับคนที่อยู่ในแวดวงนี้ ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน การันตีความเสถียร ความแรง และถูก แล้วก็ซัพพอร์ตดีและไวมากเลยครับ

VPS ที่มีประสิทธิภาพ แถมคุ้มค่าและราคา

Hostfloat บริหารงานโดย คุณ โอ๊ต เป็นอีกเจ้าที่เราแนะนำ การันตีความเสถียร ความแรง และถูก รวมถึงซัพพอร์ตที่ดีเยี่ยม (มีปัญหาอะไรติดต่อได้หมดเช่นกันครับ จัดการให้ไวด้วย ถ้าเป็นบางเรื่องเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์เกม อาจจะสามารถช่วยได้ด้วย)

One thought on “เช่าเซิร์ฟเวอร์เกม ถูกและดี