เช่าเซิร์ฟเวอร์เกม ถูกและดี

Gamers-Dedicated-Server

หลายๆคนอาจจะพบเจอกับปัญหา เมื่อเราต้องการเปิด เซิร์ฟเวอร์ เกม แบบ ออนไลน์ (Online) ไว้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะใช้เล่นกับเพื่อน หรือเปิดให้เล่นแบบสาธารณะ แต่ที่เราไม่สามารถทำได้ก็คือ การเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รันเซิร์ฟเวอร์เกมไว้ได้คลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งภาระของค่าใช้จ่ายเมื่อเราเปิดเองนั้น อาจจะแพงกว่าการไปเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์เสียอีกด้วย เพราะฉะนั้น การเช่าเซิร์ฟเวอร์ อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ซึ่งเราจะมาดูกันว่าการเช่าเซิร์ฟเวอร์ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

ThaiGameGuide ไม่ได้ให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์ เราเป็นเพียงผู้แนะนำแหล่งเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์จากประสบการณ์ที่ได้ลองใช้งานเท่านั้น

สิ่งที่เราต้องพิจารณาก่อนเช่าเซิร์ฟเวอร์

 • สถานที่ตั้งเครื่องควรจะอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับที่เราเล่น ถ้าเราอยู่ประเทศไทย เซิร์ฟเวอร์ที่เราจะเช่า ก็ต้องอยู่ในไทย ถ้าอยู่ต่างประเทศอาจจะเกิดอาการแลคหรือดีเลย์ เนื่องจากการส่งข้อมูลทำได้ไม่ดีเท่ากับเซิร์ฟเวอร์ในประเทศ
 • เสถียรภาพของเครื่อง หรือ Uptime อัตราการออนไลน์ของเซิร์ฟเวอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ควรจะ 99% เพราะถ้าเซิร์ฟเวอร์ล่มบ่อยๆ คงจะไม่ดีแน่ๆ
 • ซัพพอร์ต (Support) และบริการหลังการขาย เป็นจุดสำคัญมากๆ ในระหว่างที่เราเช่า ผู้ให้บริการจะต้องช่วยเหลือและสามารถดูแลเราได้ตลอดระยะเวลาการใช้งานของเรา
 • สเปคที่ต้องใช้ เราควรเลือกให้สัมพันธ์กับเกมที่เราต้องการเปิดเซิร์ฟเวอร์ บางเกมอาจจะใช้สเปคมาก บางเกมอาจจะใช้สเปคน้อย ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการทำงาน
 • ข้อตกลงของผู้ให้บริการ ผู้ให้บริการแต่ละที่นั้น จะมีข้อตกลงที่แตกต่างกัน เช่น บางที่อาจจะไม่อนุญาติให้เปิดเซิร์ฟเวอร์เกม หรือใช้งาน BitTorrent หรือมีการจำกัดการใช้งาน เป็นต้น ก่อนจะเช่า ก็ควรศึกษาให้แน่ใจว่า เราสามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ระเมิดข้อตกลงนั้นๆ
 • ราคา ต้องเหมาะสม ไม่แพงจนเกินไป

VPS (Virtual Private Server) กับ Dedicated Server ต่างกันอย่างไร?

vps-vs-dedicated-server

VPS (Virtual Private Server) Dedicated Server
คืออะไร? เครื่องเซิร์ฟเวอร์เสมือนที่อยู่บน Dedicated Server โดยแต่ละ VPS จะถูกจัดสรรและใช้งานทรัพยากรร่วมกันบนเครื่อง Dedicated Server นี้ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่บน Data Center และเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง
ข้อดี ราคาถูกกว่ามากเมื่อเทียบกับ Dedicated Server ไม่มีข้อจำกัดการใช้งาน สามารถใช้ทรัพยากรได้เต็มที่
ข้อเสีย
 • (บางที่) มีการจำกัดการใช้งานของ CPU และ RAM และห้ามใช้งานเกินกว่าที่กำหนด กรณีที่ใช้งานเกิน อาจจะมีบทลงโทษต่างๆ เช่น ปิดใช้งานชั่วคราว , ยกเลิกให้บริการ เป็นต้น
 • อาจจะได้รับผลกระทบจาก VPS อื่นที่อยู่บนเครือข่ายเดียวกัน ส่งผลทำให้ VPS ของเราช้าตามไปด้วย (ขึ้นอยู่กับการดูแลของผู้ให้บริการ)
ราคาแพงกว่ามากเมื่อเทียบกับ VPS

อยากเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ แต่ไม่รู้ว่าจะเช่าที่ไหนดี

เจ้าที่เราแนะนำ อย่างน้อยก็การันตีได้ถึงคุณภาพของเซิร์ฟเวอร์ และบริการครับ แต่ถ้าหากคุณใช้บริการแล้วเกิดมีปัญหา เจ้าหน้าที่ของที่นั่นไม่ยอมช่วยเหลือหรือจัดการแก้ไขปัญหาให้ สามารถแจ้งมาที่เราได้ครับ

VPS / Dedicated Server / Hosting ที่มีประสิทธิภาพ แถมคุ้มราคา

jarvishosting

จาวิสโฮสติ้ง บริหารงานโดย คุณ เบียร์ (ธีรเดช แก้ววรรณา) การันตีความเสถียร ความแรง และถูก แถมมีของแถมด้วย แล้วก็ซัพพอร์ตดีและไวมากเลยครับ แล้วก็ที่นี่ยังรับติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เกมให้อีกด้วยครับ ซึ่งไม่มีค่าบริการใดๆอีกด้วย ยกเว้นแต่บางอันที่ยากจริงๆ ก็อาจจะมีค่าเหนื่อยเล็กน้อยครับ แต่ว่าไม่แพงเลยครับ (สำหรับเรื่องราคาและสเปค ตอนนี้ที่นี่จัดว่าถูกที่สุดแล้วครับ)

VPS / Dedicated Server / Hosting ที่มีประสิทธิภาพ แถมคุ้มราคา

Host4.PRO บริหารงานโดย คุณ ไอซี (ธนรรณพ จันทิมา (Tanannop Juntima)) สำหรับคนที่อยู่ในแวดวงนี้ ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน การันตีความเสถียร ความแรง และถูก แล้วก็ซัพพอร์ตดีและไวมากเลยครับ

One thought on “เช่าเซิร์ฟเวอร์เกม ถูกและดี

 • December 3, 2015 at 11:09 pm
  Permalink

  ผมจะสร้างห้องครัยบ

  Reply

Leave a Reply