Guild Wars 2 : หลายเหตุผลดีๆที่คุณต้องเล่น Guild Wars 2 | Guild Wars 2 | ThaiGameGuide

Guild Wars 2 : หลายเหตุผลดีๆที่คุณต้องเล่น Guild Wars 2

สำหรับหลายๆคนที่ชอบเกมแนว MMORPG คงจะรู้จักกับเกม Guild Wars 2 กันดีอยู่แล้ว แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเกมๆนี้ ถึงสามารถครองใจผู้เล่น จนเกิดเป็นสังคมและอยู่กันมาได้จนถึงในทุกวันนี้ ในขณะที่เกม MMORPG เกมอื่นๆ มาแล้วคนก็จากไป แต่เกมนี้ยังมีผู้เล่นจำนวนมากเข้ามาเล่นอยู่เรื่อยๆ แม้ในปัจจุบัน นี่เป็นจุดเด่นใหญ่ที่เรารวบรวมมาให้แล้ว ซึ่งมาจากประสบการณ์ตรงของตัวผู้เขียนเองเลย จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันครับ

การเล่นหลากหลายที่ไม่ซ้ำซากจำเจ

เบื่อมั๊ยที่เกม MMORPG จะต้องเป็นเกมที่เล่นแบบเดิมๆ กับภารกิจที่ถูกออกแบบมาแบบไม่ใส่ใจ วิธีการเก็บเลเวลแบบเดิมๆ วิ่งส่งเควสกับ NPC ตัวนู้นตัวนี้ ตีมอนสเตอร์ 10 ตัว 20 ตัว เดินวนไปๆมาๆ แต่เรื่องแบบนี้จะไม่มีในเกม Guild Wars 2 เพราะทุกส่วนในเกมถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจสุดๆ และให้ทางเลือกแก่ผู้เล่นที่จะเลือกเล่น เพราะคุณสามารถเก็บเลเวลได้จากหลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะการทำ เควสหัวใจ (Renown Heart) , การออกสำรวจแผนที่สุดกว้างใหญ่ของเกม , การทำ เควสกระโดด (Jumping Puzzle) , การขุดแร่ ตัดต้นไม้ หาทรัพยากรต่างๆในเกม , การออกล่า World Boss , การทำกิจกรรมอย่าง Meta , การวิ่งขบวนฟาร์มไอเทม หรือ สำหรับคนที่ชอบการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นด้วยกัน ก็สามารถใช้วิธีนี้ในการเก็บเลเวลได้ เพราะเกม Guild Wars 2 มีการต่อสู่ในแบบ PvP และ World versus World (WvW) ซึ่งนอกจากจะได้ค่าประสบการณ์ด้วยแล้ว ยังได้ไอเทมต่างๆอีกด้วย

เรื่องราวของเกมมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด

สำหรับเกม MMORPG ทั่วๆไป เราจะรู้สึกว่า เนื้อเรื่องก็คือ เควสเนื้อเรื่อง ส่วนเควสธรรมดาทั่วๆไปที่เราทำๆกัน หรือกิจกรรมต่างๆ มันเป็นแค่เควสๆหนึ่งที่ไม่ได้สำคัญอะไรกับเรื่องราวเลย แต่สำหรับเกม Guild Wars 2 ทุกๆอย่างในเกม ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว เพราะนอกจากในส่วนของเนื้อเรื่องหลักแล้ว ยังมีเนื้อเรื่องอีกมากมายที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปบนแผนที่ในเกม ไม่ว่าจะ เควสหัวใจ (Renown Heart) , เควสอีเว้นที่เราเรียกว่า Meta , การพูดคุยของ NPC ต่างๆที่อยู่บนแผนที่ , ไอเทมและวัตถุต่างๆก็สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้เช่นกัน หรือแม้แต่การลง ดันเจี้ยน (Dungeon) ต่างๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเนื้อเรื่องที่สมบูรณ์ เพราะฉะนั้นใครที่เล่นแล้วสงสัยประวัติของตัวละครหรือเรื่องราวที่ขาดหายไป จริงๆมันอาจจะมีอยู่แล้วในแผนที่ก็ได้ เพียงแต่ว่าคุณยังไม่ได้ไปสำรวจมันนั่นเอง นอกจากนี้ทุกๆบทสนทนาจะมีเสียง Soundtrack ประกอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นคนที่เก่งภาษาอาจจะไม่ต้องเสียเวลามานั่งอ่านบทสนทนาเลย

ไม่มีเกรียน มากวนใจ

หลายๆคนอาจจะเลิกเล่นเกมออนไลน์ ก็เพราะปัญหาเรื่อง เกรียน แต่ว่าหากคุณได้ลองเล่นเกม Guild Wars 2 แล้วคุณจะไม่เจอปัญหานี้เลย เพราะเกม Guild Wars 2 ค่อนข้างจะมีความซับซ้อนอยู่มาก รวมถึงเป็นเกมภาษาที่ต้องใช้การอ่านและคิดค่อนข้างมาก เลยทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่เลยมักจะมีอายุมากตามไปด้วย และยิ่งความซับซ้อนและความยากของระบบต่างๆที่ต้องศึกษามาก เลยทำให้ไม่เป็นที่นิยมสำหรับเด็กๆ เลยทำให้เกมๆนี้ เราจะแทบไม่พบเจอ เกรียน เลย

ไม่มีบอทและโปรแกรมช่วยเล่น มีแต่คนเท่านั้นที่เล่น

เป็นอีกปัญหาที่เกมออนไลน์มักจะเจอกัน แต่กลับไม่พบเจอในเกม Guild Wars 2 เลย นั่นก็เพราะเกมนี้เข้มงวดในเรื่องนี้เอามากๆ และด้วยการจัดการที่รวดเร็ว รวมถึงมีตัวอย่างให้เห็นกันชัดเจน ทำให้คนไม่กล้าใช้กันเลยทีเดียว เพราะแค่การใช้ระบบของเกมเพื่อเอามาเปิดบอทอย่างการใช้อาชีพ Necromancer หรือ Ranger ไปยืนตามจุดต่างๆ เพื่อใช้สัตว์เลี้ยงแทนการบอท ก็สามารถถูกแบนได้เช่นกัน แม้กระทั่งการใช้ช่องว่างและบัคของเกมก็เช่นกัน ซึ่งก็มีตัวอย่างของ Streamer หลายๆคนที่ถูกแบนระหว่างการออกอากาศ ในขณะที่กำลังสอนวิธีการใช้ช่องว่างเหล่านั้นกับเกม ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่า เกมนี้จริงจังกับการจัดการผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมเหล่านี้จริงๆ

แค่อาชีพเดียวก็จัดสายได้กว่าหมื่นรูปแบบ

บางคนอาจจะคิดว่า เว่อร์ไปแล้ว แต่มันก็เป็นเรื่องจริงนี่สิ เพราะการสร้าง Build ของแต่ละอาชีพในเกมนี้นั้น มีปัจจัยในการพิจารณาที่หลากหลายที่นอกเหนือจาก สกิล (Skill) ตัวอย่างเช่น สกิลหลักซึ่งได้จากอาวุธ ซึ่งแต่ละอาชีพก็ใส่ได้หลายอาวุธด้วยกัน แล้วก็ยังมีสกิลของอาชีพที่เป็นส่วนของ Utility และ Elite ที่เราสามารถเลือกเปลี่ยนได้ ซึ่งแค่ในส่วนนี้การจัดก็ถือว่าซับซ้อนแล้ว แต่ยังมีส่วนที่เรียกว่า Trait อีก ซึ่งจะช่วยเสริมความสามารถของตัวละครและสกิลที่เราเพิ่งจะเลือกไป ซึ่งเราก็ต้องเลือกให้เข้ากับ สกิล ที่เพิ่งจัดลงไป แต่ว่าก็ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะการที่ Build จะสมบูรณ์ ค่าสถานะ (Attribute) เป็นส่วนสำคัญมาก เพราะแต่ละ สกิล ก็จะใช้ ค่าสถานะ ที่จำเป็นแตกต่างกันออกไป ก็ต้องมีการเลือก ค่าสถานะ ที่เหมาะสม เพราะอุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถเลือก ค่าสถานะ ได้อย่างหลากหลาย เมื่อเลือกแล้วก็ต้องลองทำการคำนวณกับ Build ดู ว่าผลลัพธ์ที่ได้ออกมาดีอย่างที่เราคิดหรือไม่ แล้วก็ต้องคิดไปถึงไอเทมอัพเกรดของอุปกรณ์อย่าง Rune และ Sigil แล้วก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่นำมาใช้ในการจัด Build อย่างบัพของอาหารและไอเทมอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความสามารถ ถึงจะดูเหมือนเล็กน้อย แต่จริงๆแล้วล้วนมีผลต่อ Build ทั้งสิ้น ซึ่งความยาก ก็คือ การเลือกในแต่ละอย่างนั้นมันมีความหลากหลายมากๆ ทำให้เรามีทางเลือกมากมายในการจัด Build

ไม่มีเทพทรู วัดกันที่ฝีมือล้วนๆ

เป็นปัญหาที่น่าเบื่ออีกอันที่ทำให้หลายๆคนเลิกเล่นเกมออนไลน์ แต่สำหรับเกม Guild Wars 2 ต่อให้คุณจะรวยซักแค่ไหน แต่มันก็ไม่สามารถทำให้คุณเก่งขึ้นมาได้ ต่อให้คุณมีของระดับ Legendary ทั้งตัว คุณก็อาจจะแพ้ให้กับคนที่มีของระดับพื้นๆอย่าง Exotic ได้ เพราะมันเป็นเกมที่ผสานเรื่องของเทคนิคและกลยุทธ์เข้าไปด้วย การจัด Build ของ สกิล และอุปกรณ์ทีเหมาะสม รวมถึงการฝึกฝนฝีมือจะทำให้คุณเก่งกาจได้ ต่อให้เจอ เทพทรู ก็สามารถอัดลงไปนอนกองกับพื้นได้

ภาพสวย แต่เครื่องสเปคต่ำก็เล่นได้

เกมส่วนมากในยุคนี้ ทุกคนจะคิดถึงเกมภาพสวย แต่ว่าปัญหาที่ตามมาก็คือ สเปคที่ต้องใช้ก็สูงตามไปด้วย แต่ว่า Guild Wars 2 เป็นเกมที่ออกแบบมาได้อย่างดี ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกระดับกราฟิกที่เหมาะสมกับเครื่องของตัวเองได้ และตัวเกมก็จะคอยปรับระดับกราฟิกตามระดับความสามารถของเครื่องอีกที เช่น ถ้าเครื่องทำงานหนักมาก ระบบก็จะลดภาระของเครื่อง ด้วยการแสดงผลกราฟิกคุณภาพต่ำ หรืออาจจะยังไม่แสดงผล เพื่อลดภาระของเครื่อง แต่ถ้าหากเครื่องพร้อมมากขึ้น ก็จะทยอยโหลดรายละเอียดส่วนต่างๆของเกมไปทีละส่วน วัตถุต่างๆรอบข้าง มอนสเตอร์และ NPC , ตัวละครของผู้เล่นอื่นๆ , รายละเอียดของตัวละครของผู้เล่น อุปกรณ์ที่ผู้เล่นนั้นๆกำลังสวมใส่อยู่ ซึงระบบนี้ ทำให้เครื่องสเปคต่ำสามารถเข้ากิจกรรมใหญ่ๆที่อาจจะมีผู้เล่นมากกว่า 50 คนได้ โดยที่ไม่ทำให้เครื่องค้างหรือกระตุกหนักแบบเกมอื่นๆ

ไม่ว่าอยู่เซิร์ฟเวอร์ไหน ก็เล่นด้วยกันได้

ความน่าเบื่อของเกมออนไลน์ส่วนใหญ่คือการเลือกเซิร์ฟเวอร์ เพราะหากเราอยู่กับคนละเซิร์ฟเวอร์กับเพื่อน ก็จะไม่สามารถเล่นด้วยกันได้เลย เราอาจจะต้องย้ายตามเพื่อนๆไปเพื่อที่จะเล่นด้วยกัน แต่สำหรับเกม Guild Wars 2 นั้นมีระบบ Mega Server ที่ทำให้ผู้เลนต่างเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่โซนเดียวกัน สามารถเล่นด้วยกันได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้ง่ายต่อการเล่นด้วยกันแล้ว ยังทำให้เวลาทำกิจกรรมต่างๆในเกมจะมีผู้เล่นเข้ามาร่วมด้วยอย่างเนืองแน่นตลอดเวลาในเกม Guild Wars 2

ไม่ว่าแผนที่ไหน ก็มีคนเล่นอยู่

หลายๆเกม เราอาจจะเจอปัญหาที่ผู้เล่นส่วนใหญ่มักจะไปอยู่ที่แผนที่เลเวลสูงๆกัน จนแผนที่บางแผนที่ร้าง ไม่มีคนเล่นอยู่เลยแม้แต่คนเดียว แต่สำหรับเกม Guild Wars 2 จะไม่มีเรื่องแบบนั้นเกิดขึ้น เพราะด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาด ไม่ว่าจะการจัดกิจกรรมพิเศษอย่าง World Boss ที่มีกระจายอยู่ทั่วไปในเกือบทุกแผนที่ หรือ Meta ที่มีของรางวัลที่ดึงดูด รวมไปถึงระบบเลเวลที่ทำให้ผู้เล่นเลเวลสูงแล้วยังคงได้รับค่าประสบการณ์และของรางวัล ถึงแม้ว่าจะมาร่วมกิจกรรมบนแผนที่เลเวลต่ำ ทำให้ผู้เล่นไม่ว่าจะเลเวลสูงหรือต่ำ ยังคงไปมาระหว่างแผนที่ทุกๆแผนที่ในเกมนี้อยู่ตลอดเวลา

อยากได้ของแคช แต่ไม่ต้องเติมก็ซื้อได้

ถือว่าเป็นจุดที่ดีมากๆในเกม Guild Wars 2 เพราะเราสามารถแลกเปลี่ยนเงินในเกมเป็นเงินแคชเอาไปซื้อของได้ ซึ่งเราสามารถเอาไปซื้อไอเทมสำคัญต่างๆได้อย่าง ช่องกระเป๋า (Bag Slot) , ช่องตัวละคร (Character Slot) หรืออัพเกรดต่างๆ รวมไปถึงชุดแฟชั่นต่างๆได้ โดยที่เราไม่ต้องควักเงินซื้อ นอกจากซื้อตัวเกมอีกเลย เอาเป็นว่าใครที่ขยันฟาร์มในเกมนี้ ก็สามารถมีไอเทมแฟชั่นสวยๆใส่ได้ไม่ยากเลย

สังคมดี เป็นมิตร ช่วยเหลือกันเสมอ

ส่วนใหญ่เวลาเราเล่นเกมทั่วไป เรามักจะเล่นเกมแบบตัวใครตัวมัน ซึ่งจริงๆมันอาจจะไม่ใช่นิสัยของเราหรอก แต่เป็นเพราะระบบของเกมไม่ได้สนับสนุนให้ผู้เล่นช่วยเหลือกัน แต่ในเกม Guild Wars 2 ระบบหลายๆอย่างถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นช่วยเหลือกัน ซึ่งก็กลายมาเป็นธรรมเนียมของเกมนี้ไปซะแล้ว

ตัวอย่างที่เห็นกันง่ายๆเลย เมื่อมีผู้เล่นในเกมอยู่ในสถานะ Downed หรือ Defeated กำลังต้องการความช่วยเหลือ ผู้เล่นเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องเอ่ยปากขอความช่วยเหลือเลย เพราะผู้เล่นเกือบจะทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้น มักจะตรงดิ่งเข้ามาช่วยเลย เพราะนอกจากจะเป็นมารยาทของเกมนี้ ผู้ที่ช่วยเหลือก็จะได้รับของตอบแทน เป็นค่าประสบการณ์เล็กน้อยอีกด้วย

นอกจากนี้ Guild Wars 2 ยังเป็นเกมที่ต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจของผู้เล่นอีกด้วย เพราะในบางกิจกรรมอาจจะต้องใช้ผู้เล่นมากถึง 50 คนในการทำกิจกรรม เราก็จะได้พบเจอกลุ่มผู้เล่นกว่า 50 คน วิ่งตามขบวนของ ผู้นำ (Commander) เพื่อทำกิจกรรมเหล่านั้น หรือในบางครั้งอาจจะเป็น ผู้เล่นที่มีประสบการณ์ที่ตั้งขบวนเพื่อช่วยผู้เล่นใหม่ในการเก็บไอเทม หรือแต้มต่างๆภายในเกม ซึ่งเราเรียกกันว่า Train ซึ่งนอกจากจะเร็วแล้ว ยังง่ายอีกด้วย ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ ซึ่งยังมีอีกหลายๆสิ่งที่เราพบเจอได้ในเกม Guild Wars 2

ไม่มีตัง ก็เล่นฟรีได้

บางคนอาจจะคิดว่า สงสัยจะเป็นเกมเติมเงินอีกล่ะสิ จริงๆไม่เลย เกม Guild Wars 2 เราสามารถเล่นได้ฟรี เพียงแต่ว่าถ้าหากเราอยากจะทำอะไรได้เยอะๆ เราก็ต้องซื้อ ตัวเสริม (Expansion) เพื่ออัพเกรดไอดีของเราเป็นตัวเต็ม ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ระบบพิเศษต่างๆของ Expansion เหล่านั้นได้อีกด้วย แต่ถ้าไม่ได้ซื้อ คุณก็ยังสามารถสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ได้ทั้งหมด โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเลยแม้แต่บาทเดียว

อยากเล่นบ้างทำยังไงดี?

อยากเล่นก็ไม่ยาก เราสามารถสมัครแล้วดาวน์โหลดได้ฟรีเลย : วิธีลงทะเบียนเล่นเกม และ วิธีดาวน์โหลดเกม

แล้วถ้าอยากซื้อเกมล่ะ?

สำหรับคนที่อยากซื้อเพื่ออัพเกรดไอดีเป็นตัวเต็มเลย ก็สามารถซื้อได้จากที่นี่เลย : วิธีซื้อเกมและแหล่งซื้อเกม

Gametoon

นักเขียน + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้! มีคำถามสงสัย ถามมาเลย
Facebook : Kitti Upalakul
Steam : gametoon / Battle.net : Gametoon#1447 / Guild Wars 2 : Gametoon.6095