Guild Wars 2 : เลเวล 80 แล้วมีอะไรให้ทำบ้าง? | Guild Wars 2 | ThaiGameGuide

Guild Wars 2 : เลเวล 80 แล้วมีอะไรให้ทำบ้าง?

สำหรับคนที่่เล่น Guild Wars 2 จนตัวละคร เลเวล 80 แล้วคิดว่าการเดินทางนั้นสิ้นสุดลงแล้ว จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่คุณกำลังคิดผิด เพราะจริงๆแล้วการเก็บเลเวลจน เลเวล 80 นั้น เป็นแค่การฝึกฝนฝีมือและการแนะนำระบบเท่านั้นเอง เพราะหลังจากที่เรา เลเวล 80 แล้วยังมีสิ่งที่เราจะทำอีกเยอะแยะ ซึ่งถ้าพูดแล้ว ก็เยอะกว่าสิ่งที่เราต้องทำช่วง เลเวล 1-79 ซะอีก

เควสเนื้อเรื่อง (Story Journal)

  • Personal story เป็นเควสของตัวเกมหลัก Guild Wars 2 [wiki]
  • Living World Season 1 เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก Personal story แต่ปัจจุบันไม่สามารถเล่นได้แล้ว แต่สามารถดูเนื้อเรื่องแบบรวดรัด ได้จาก Season 1 History Lesson [wiki]
  • Living World Season 2 เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก Living World Season 1 แต่ผู้เล่นต้องซื้อเพื่อปลดเนื้อเรื่องก่อน มี 8 ตอน ตอนละ 200 Gem แต่ถ้าซื้อแบบแพครวมจะถูกกว่าปกติ Living World Season 2 Complete Pack [wiki]
  • Guild Wars 2: Heart of Thorns เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก Living World Season 2 [wiki]
  • Living World Season 3 เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก Guild Wars 2: Heart of Thorns แต่ผู้เล่นต้องซื้อเพื่อปลดเนื้อเรื่องก่อน มี 6 ตอน ตอนละ 200 Gem แต่ถ้าซื้อแบบแพครวมจะถูกกว่าปกติ Living World Season 3 Complete Pack [wiki]
  • Guild Wars 2: Path of Fire เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก Living World Season 3 [wiki]

เข้าร่วมหรือสร้าง กิลด์ (Guild)

การเข้า กิลด์ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะเป็นการเปิดสังคมใหม่ของเรา สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การลง ดันเจี้ยน (Dungeons) ต่างๆ เพราะโดยทั่วไปแล้วการลงดันเจี้ยนทั่วไปใน Looking For Group (LFG) นั่นจะไว้สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการเล่นแล้วเท่านั้น ซึ่งหากเรายังไม่มีประสบการณ์ในการลง เราอาจจะไม่ได้รับการต้อนรับเลย ดังนั้นการลงกับเพื่อนๆใน กิลด์ จึงเป็นวิธีที่ดีกว่าในการหาปาร์ตี้ และนอกจากนี้การเข้าร่วมหรือสร้าง กิลด์ จะทำให้เราได้รับประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย เช่น บัพพิเศษของ กิลด์ และกิจกรรม กิลด์ ที่ทำให้เราสามารถแลกไอเทมดีๆหลายอย่าง รวมไปถึงเครื่องประดับระดับ Ascended ได้อีกด้วย

  • Guild Hall เป็นบ้าน กิลด์ ซึ่งรวมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆไว้มากมาย [wiki]
  • Guild mission เป็นกิจกรรมพิเศษของ กิลด์ [wiki]
    • Guild Bounty กิจกรรมตามล่าค่าหัวบอส [wiki]
    • Guild Challenge ภารกิจพิเศษ [wiki]
    • Guild Puzzle ดันเจี้ยนพิเศษสำหรับ กิลด์ โดยเฉพาะ [wiki]
    • Guild Race กิจกรรมวิ่งแข่ง วิ่งเข้าเส้นชัยให้ได้ก่อนหมดเวลา [wiki]
    • Guild Trek กิจกรรมตามหาสถานที่ต่างๆบน Tyria [wiki]
    • WvW Challenge กิจกรรม Jumping Puzzle บนแผนที่ WvW [wiki]

จัดและสร้าง Build ของตัวละครที่เหมาะกับเรา

เมื่อเรา เลเวล 80 แล้ว เราก็สามารถจัด Build ของตัวละครแบบจริงๆจังได้แล้ว แต่ว่าการจัด Build ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะมีองค์ประกอบที่เราต้องศึกษามากมาย กว่าจะได้เป็น Build ออกมา ซึ่งถ้าเราไม่คิดจะจัด การเล่นในส่วน Endgame ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเนื้อหาสำหรับ Endgame เราอาจจะต้องจัด Build เพื่อพร้อมรับกับสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา สำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองหา Build ต่างๆได้จากที่นี่ MetaBattle Wiki (MetaBattle Wiki)

สำรวจแผนที่ในเกม

การผจญภัยและออกสำรวจแผนที่ ถือเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้เราไปไหนมาไหนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะการทำกิจกรรมต่างๆอย่าง Guild Mission หรือการล่า World Boss ซึ่งถ้าเราสามารถปลดจนครบ 100% ในทุกๆแผนที่ได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลย [wiki]

  • เควสหัวใจ (Renown Hearts)
  • Waypoint
  • Points of Interest
  • Hero Challenge
  • Vista
  • Mastery Point

Mastery

เมื่อเรา เลเวล 80 เราจะสามารถเก็บเลเวล และ Mastery Point เพื่อเรียนรู้ความสามารถพิเศษที่นำมาใช้ในการเล่นบนแผนที่ใหม่ๆ แล้วก็ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเล่นอีกด้วย [wiki]

  • Guild Wars 2: Heart of Thorns : Gliding [wiki] และยังมี Mastery อื่นๆอีก [wiki]
  • Guild Wars 2: Path of Fire : สัตว์ขี่ (Mounts) [wiki] และยังมี Mastery อื่นๆอีก [wiki]

Meta Event

เป็นกิจกรรมพิเศษเฉพาะของแผนที่นั้นๆ ซึ่งทุกๆแผนที่จะมีกิจกรรมเป็นของตัวเอง แต่ว่าจะมีเพียงไม่กี่แผนที่ๆเรานิยมวิ่งกิจกรรมกัน ซึ่งแผนที่ๆเรานิยมวิ่งกันนี้ ยังเป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับหาเงินและเก็บเลเวลอีกด้วย สำหรับคนที่อยากรู้เวลากิจกรรมสามารถเช็คได้จากที่นี่เลย Event timers [wiki]

  • Silverwastes : หลายๆคนอาจจะเห็นใน LFG ในชื่อ RIBA ซึ่งคือการวิ่งวนในจากป้อมปราการในแผนที่ Red -> Indigo -> Blue -> Amber วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนถึงกิจกรรมใหญ่ป้องกันและกำจัด Mordremoth’s champion 3 ตัว จากนั้นอาจจะมีการต่อด้วยการวิ่ง Chest Train
  • Verdant Brink : กิจกรรมที่แบ่งช่วงเป็นช่วงกลางวันและกลางคืน แต่ส่วนมากแล้วผู้เล่นจะมาในช่วงกลางคืน เพื่อมาตีบอสช่วงกลางคืน เพื่อรับของรางวัลประจำวันอย่าง Verdant Brink: Hero’s Choice Chest (Wiki)
  • Auric Basin : เป็นกิจกรรมที่คนนิยมมากันมาก เพราะนอกจากง่ายแล้วของรางวัลหลังจบกิจกรรมนั้นเรียกว่าคุ้มเกินค่าเลยก็ว่าได้ เพราะมีโอกาสได้ Black Diamond (wiki) และของแพงๆค่อนข้างสูงมาก แล้วก็ยังมีรางวัลประจำวันอย่าง Auric Basin: Hero’s Choice Chest (Wiki) อีกด้วย
  • Tangled Depths : เป็นกิจกรรมที่ไม่ยาก แต่มักจะไม่ค่อยชนะ ด้วยสาเหตุที่ว่าจำนวนผู้เล่นมักมีไม่ค่อยพอเพราะช่วงเวลากิจกรรมมักจะชนกับกิจกรรมอื่น แต่ถ้าชนะได้ก็จะดีมาก เพราะก็มีรางวัลประจำวันอย่าง Tangled Depths: Hero’s Choice Chest (wiki) เช่นกัน
  • Dragon’s Stand : เป็นอีกกิจกรรมที่ได้ของรางวัลเยอะเช่นกัน แต่กิจกรรมนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 1 ชั่วโมงได้ แต่สำหรับคนที่อยากจะปลด Mastery และ Hero Point ถือว่าเป็นแผนที่ๆปลดได้ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ มีรางวัลประจำวันอย่าง Dragon’s Stand: Hero’s Choice Chest (wiki) เช่นกัน

World boss


World boss เป็นกิจกรรมพิเศษของเกมนี้ โดยบนแผนที่ทั่วไปที่เราวิ่งกันอยู่ทุกวันนี้ จะมี บอส (Bosses) ประจำแผนที่อยู่ ซึ่งจะเกิดตามช่วงเวลา ซึ่งเราสามารถวิ่งไล่กำจัด บอส ทุกตัวไปได้เรื่อยๆตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งเราจะได้รับของรางวัลจากการร่วมกิจกรรม รวมไปถึงโบนัสไอเทมพิเศษที่รับได้วันละครั้งอีกด้วย สำหรับคนที่อยากรู้เวลากิจกรรมสามารถเช็คได้จากที่นี่เลย Event timers [wiki]

Bounty

เป็นการเล่นใหม่ของ Guild Wars 2: Path of Fire ซึ่งการเล่นก็คล้ายๆกับ Guild Bounty หรือ Champion Train ที่มีการสร้างขบวนเพื่อออกไล่ล่าเป้าหมาย เพื่อหาเงินและไอเทม [wiki]

Player versus Player (PvP)

สำหรับคนที่ชอบต่อกันเองกับผู้เล่นด้วยกัน การเล่น PvP เหมาะสำหรับคุณมากๆ เพราะไม่ว่าอุปกรณ์ที่คุณสวมใส่จะดีหรือว่าแย่แค่ไหนก็ไม่มีผลกับโหมดนี้ เพราะเราวัดกันด้วยฝีมือล้วนๆ ถ้าหากเราจัด Build ได้ดีและหมั่นฝึกฝน เราก็ไม่ต้องกลัวใครอีกเลย [wiki]

  • Unranked Arena : เป็นการประลองธรรมดา โดยทั่วไปเราลงเพื่อเก็บ เควสประจำวัน (Daily)
  • Ranked Arena : เป็นการประลองแบบจัดอันดับ หากเราไต่อันดับได้สูงก็จะมีของรางวัลดีๆตามมาด้วย
  • PvP League : เป็นการประลองแข่งขันกัน ซึ่งได้ของรางวัลคุ้มค่าเลยทีเดียว

World versus World (WvW)

เป็นกิจกรรมที่เป็นจุดเด่นของเกม Guild Wars 2 เลยก็ว่าได้ เราจะได้ทำสงครามชิงปราสาทกับผู้เล่นต่างเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งมีอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งผลลัพธ์ของการยึดจุดสำคัญต่างๆจะแปรเปลี่ยนมาเป็นแต้ม ซึ่งนำมาจัดอันดับของเซิร์ฟเวอร์ โดยเฉพาะที่ได้อันดับสูงๆก็จะมีของรางวัลตอบแทนที่ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์ที่มีอันดับการ WvW สูงๆ การเล่น WvW ก็จะสนุกมากเลยทีเดียว โดยการเล่นในโหมดนี้นอกจากจะได้ค่าประสบการณ์แล้ว เรายังได้ไอเทมและแต้มสำหรับเอาไปแลกซื้อไอเทมต่างๆอีกด้วย [wiki]

Edge of the Mists

เป็นอีกโหมดของ WvW ซึ่งแยกออกมาต่างหาก โดยการเล่นจะไม่ได้แบ่งแยกแบบเซิร์ฟเวอร์อีกต่อไป แต่เป็นการแบ่งเซิร์ฟเวอร์ออกเป็นทีมต่างๆแทน [wiki]

ดันเจี้ยน (Dungeons)

ดันเจี้ยนเป็นหนึ่งในแหล่งเก็บเลเวลา หาไอเทมระดับ Exotic ชั้นดีและหาเงินเลยก็ว่าได้ ซึ่งการเล่นจะแบ่งออกเป็น 2 โหมด คือ Story mode เป็นโหมดเนื้อเรื่องซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลัก ซึ่งเลเวลที่แนะนำจะไม่สูงจาก และ Explorable mode เป็นโหมดสำหรับตัวละคร เลเวล 80 เท่านั้น ซึ่งจะยากกว่า Story mode มาก แต่ก็จะได้ของรางวัลตอบแทนที่มากกว่าเช่นกัน [wiki]

  • Ascalonian Catacombs
  • Caudecus’s Manor
  • Twilight Arbor
  • Sorrow’s Embrace
  • Citadel of Flame
  • Honor of the Waves
  • Crucible of Eternity
  • The Ruined City of Arah

ลองเล่นให้ครบทุกอาชีพ

เกมนี้มีสาย อาชีพ (Professions) อยู่หลากหลายมากๆ แถมแต่ละอาชีพก็มีสไตล์การเล่น รวมไปถึงบทบาทในเกมก็แตกต่างกันด้วย การได้ลองเล่นอาชีพอื่นดูบ้างอาจจะเปลี่ยนมิติการเล่นแบบเดิมๆของเราเป็นรูปแบบใหม่ได้เช่นกัน [ข้อมูลเกม]

หาอุปกรณ์ระดับ Ascended มาใช้

เมื่อเราเล่นมาถึงจุดที่ของระดับ Exotic ไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณไปต่อได้ การหาของระดับ Ascended จึงเข้ามามีบทบาทแทนที่ ซึ่งวิธีการหาไอเทมระดับนี้ก็มีอยู่มากมายหลากลายวิธีด้วยกัน

  • อาวุธ [wiki]
  • ชุดเกราะ [wiki]
  • เครื่องประดับ [wiki]
  • อุปกรณ์ติดหลัง [wiki]

Fractals of the Mists

เป็น ดันเจี้ยน ของ Endgame ซึ่งการเล่นก็คล้ายๆกับดันเจี้ยนธรรมดา แต่มีระดับความยากถึง 100 ระดับ ด้วยกัน และมีระบบที่เราเรียกว่า Agony ซึ่งในการที่เราจะลงระดับสูงๆได้เราก็ต้องมีค่าต้านทาน Agony ที่สูงขึ้นตามไปด้วย ไม่งั้นก็จะตายเอาได้ง่ายๆเลย แต่แน่นอนว่าของรางวัลตอบแทนก็ล่อตาล่อใจ เพราะคุณมีโอกาสได้ไอเทมระดับ Ascended ง่ายๆเพียงแค่ลงดันเจี้ยนเหล่านี้ นอกจากนี้ไอเทมที่ได้จากที่นี่ยังสามารถทำเงินได้มากมายอีกด้วย ถือเป็นแหล่งหาเงินยอดนิยมแหล่งหนึ่งเลยทีเดียว [wiki]

Raid

เป็น ดันเจี้ยน ของ Endgame แบบ 10 คน ซึ่งยากกว่าดันเจี้ยนธรรมดา และ Fractals of the Mists หลายเท่า เพราะนอกจากจะยากและต้องอาศัยความเป็นทีมสูงแล้ว ยังมีข้อจำกัดเรื่องเวลา ทำให้ต้องมีการแบ่งหน้าที่กันเป็นอย่างดี และผู้เล่นแต่ละคนเองก็ต้องมี Build ที่เหมาะสมด้วย จึงจะทำให้เราสามารถผ่าน ดันเจี้ยน นี้ไปได้ และแน่นอนว่าของรางวัลที่ได้ก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะการลง Raid จะทำให้เราสามารถแลกไอเทมระดับ Ascended ได้อีกด้วย รวมถึงยังมี Achievement ที่เกี่ยวข้องกับ Raid ที่เมื่อทำแล้ว จะทำให้เราได้ชุด Ascended แบบครบเซตอีกด้วย แล้วเซตนี้ก็สามารถไปทำเป็นชุด Legendary ได้อีกด้วย [wiki]

การเป็น ผู้นำ (Commander) นำขบวนกิจกรรมอะไรบางอย่าง

เมื่อเราชำนาญพื้นที่และการเล่นแล้ว การลองเป็นคนนำดูบ้างก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย ซึ่งอาจจะดูเหมือนง่าย แต่ความจริงแล้วมันแตกต่างจากการที่เราต้องวิ่งตามคนอื่น เพราะเราจะกลายเป็นผู้ที่กำหนดเส้นทางของขบวนที่กำลังติดตามเราอยู่ โดยเฉพาะการนำใน WvW อาจจะเป็นการชี้เป็นชี้ตายของขบวนเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งนำขบวนแบบไหนก็ตาม ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่เราควรจะลองดูซักครั้งหนึ่ง [wiki]

หาอุปกรณ์ระดับ Legendary

สำหรับคนที่อยากได้อุปกรณ์สวยๆและเท่ห์ การสร้าง Legendary นี่แหละคือสิ่งที่ใช่เลย นอกจากจะมี Skin สวยแล้ว ข้อดีของ Legendary คือ เราสามารถเปลี่ยน ค่าสถานะ (Attributes) ของไอเทมได้ตลอดเวลาอีกด้วย แต่การสร้างแต่ละชิ้นนั้น ใช้เงินอย่างมหาศาลเลยก็ว่าได้

  • อาวุธ (wiki]
  • ชุดเกราะ (wiki]
  • เครื่องประดับ (wiki]
  • อุปกรณ์ติดหลัง (wiki]

Gametoon

นักเขียน + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้! มีคำถามสงสัย ถามมาเลย
Facebook : Kitti Upalakul
Steam : gametoon / Battle.net : Gametoon#1447 / Guild Wars 2 : Gametoon.6095