Guild Wars 2 : Looking For Group (LFG)

Looking For Group (LFG) เป็นอีกระบบสำคัญที่ช่วยให้เราหาเพื่อนร่วมเล่นกิจกรรมต่างๆในเกม Guild Wars 2 ได้ง่ายๆเลยก็ว่าได้ เพราะในการทำกิจกรรมบางอย่าง อาจจะต้องใช้ผู้เล่นจำนวนมาก การรวมตัวของผู้เล่นที่พร้อมจะทำกิจกรรมเหล่านั้นอาจจะทำได้ยาก ดังนั้น LFG จึงเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการช่วยรวบรวมผู้เล่นที่พร้อมจะเข้าร่วมกิจกรรมเข้าด้วยกัน

โดยเราสามารถเริ่มใช้งานระบบนี้ได้จากเมนู Contacts and LFG โดยภายในหน้านี้จะถูกแบ่งออกเป็นหัวข้อต่างๆมากมาย ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการค้นหา ปาร์ตี้ (Party) หรือ กลุ่ม (Squad) สำหรับกิจกรรมแบบไหน และเมื่อเราเจอแบบที่เราต้องการแล้ว เราก็สามารถกดเข้าร่วมได้ทันที โดยการคลิกที่ปุ่ม Join

ในตัวอย่าง เราค้นหา กลุ่ม (Squad) ของกิจกรรม Meta บนแผนที่ Dragon’s Stand

สำหรับไอดีเล่นฟรี (Free Account) จะสามารถใช้งานได้เมื่อมีตัวละครเลเวล 29 ในไอดี

ในกรณีที่เป็นแผนที่กิจกรรมอาจจะมีผู้เล่นจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสที่ระบบจะสร้างแผนที่แบบเดียวกันออกมาหลายแผนที่ด้วยกัน (ซึ่งในเกมจะเรียกว่า Instance) เพราะฉะนั้นหากเรามาถึงแผนที่กิจกรรมแล้ว แต่สมาชิกคนอื่นๆไม่ได้อยู่บนแผนที่เดียวกับเรา สิ่งที่เราต้องทำก็คือ การย้ายตัวเองไปยังแผนที่นั้นๆ โดยให้เราคลิกขวาที่สมาชิก 1 คนใน ปาร์ตี้ (Party) หรือ กลุ่ม (Squad) (สำหรับกลุ่มบางกลุ่มจะมีการสร้างหน่วยย่อย เป็นกลุ่ม 2 เพื่อให้ผู้เล่นที่เข้ามาใหม่สามารถเลือกเข้าร่วมได้ง่ายขึ้น) จากนั้นเลือกไปที่ Join in ชื่อแผนที่

ในบางครั้งจะมีการตั้งชื่อกลุ่มต่อด้วย IP ซึ่งคือ IP Address ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่สร้าง Instance นั้นๆที่เป็น 3 หลักสุดท้าย โดยเราสามารถตรวจสอบ IP Address ของ Instance ที่เรากำลังอยู่ได้ โดยการพิมพ์ /ip

ซึ่งถ้าหากแผนที่นั้นยังไม่เต็ม เราก็จะสามารถเข้าไปยังแผนที่นั้นๆได้ทันที

แต่ถ้าหากแผนที่นั้นๆเต็มแล้ว เราก็ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะพยายามกดเข้าร่วมไปเรื่อยๆ เผื่อจะมีผู้เล่นในแผนที่นั้นๆออกไปจากแผนที่ เราจะได้เข้าไปเล่นแทน หรือ ตัดใจล้มเลิกการเข้าร่วมกิจกรรมนั้นๆดี

แล้วถ้าเราสร้างปาร์ตี้หรือกลุ่มของตัวเองล่ะ?

ถ้าหากเราเป็นเจ้าของ ปาร์ตี้ (Party) หรือ กลุ่ม (Squad) เราก็สามารถโปรโมท ปาร์ตี้ หรือ กลุ่ม ของเราเองได้เช่นกัน เพียงเปิดหน้าต่าง LFG ขึ้นมาจากนั้นเลือกหัวข้อให้ถูกต้องกับความต้องการของเรา และคลิกไปที่ Advertise Your Group

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย และถ้าหากเราต้องการแก้ไขข้อความโฆษณาก็ให้เราคลิกที่ Edit Group Description
หรือถ้าหากเราต้องการยกเลิกการโฆษณาก็ให้เราคลิกที่ Remove group from LFG เพื่อยกเลิกแค่นั้นเอง

Gametoon

นักเขียน + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้!
มีคำถามสงสัย ถามมาเลย

Facebook : Kitti Upalakul
Steam : gametoon / Battle.net : Gametoon#1447 / Guild Wars 2 : Gametoon.6095

Leave a Reply