NightZ : แนวทาง วิธีเล่นเบื้องต้น | NightZ | ThaiGameGuide

NightZ : แนวทาง วิธีเล่นเบื้องต้น

nightz-buy

สำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะเล่น NightZ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองอ่านบทความนี้ดูครับ

บทเรียนที่ 1 : เตรียมตัวให้พร้อม

สำหรับคนที่จะเล่นเกมนี้ อย่างแรกเลยก็คือ การตรวจเช็คสเปคของเครื่อง ว่าเครื่องที่เราใช้อยู่นั้นมีศักยภาพเพียงพอหรือไม่? ขาดอะไรและต้องเพิ่มอะไร? ก็ต้องเตรียมให้พร้อม และที่สำคัญก็คือ การเตรียมเกมให้พร้อมเล่นนั่นเอง

บทเรียนที่ 2 : เริ่มต้นเกม

nightz-control-01

เราสามารถดูรายละเอียดการควบคุมของเกมได้จากเมนู Control แต่ถ้าใครที่สงสัยก็ลองอ่านได้ที่นี่ ปุ่มควบคุม (Control)

nightz-how-to-01

สำหรับการเล่นของเกมนี้ จริงๆก็มีระบบ มัลติเพลเยอร์ (Multiplayer) แต่ว่ามันใช้งานไม่ได้ เพราะฉะนั้น เราก็จะข้ามส่วนนี้ไป

nightz-how-to-02

สำหรับแผนที่และโหมดการเล่น เกมนี้จะมีหลักๆคือโหมด สู้กันเองระหว่างผู้เล่นด้วยกัน (Players VS Players) กับ ผู้เล่นร่วมมือกันต่อสู้กับสิ่งแวดล้อม (Players VS Environment) ว่ากันง่ายๆก็คือสู้กับศัตรูที่เป็น AI พวกซอมบี้หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆนั่นแหละ ซึ่งถ้าลองเล่นดูจริงๆแล้วทั้ง 2 โหมดนี้ ก็แทบจะไม่แตกต่างกันเลย เพราะฉะนั้นเล่นอันไหนก็เหมือนกันหมด ต่างกันที่แผนที่เท่านั้น

nightz-how-to-03

สำหรับ ตัวละคร (Characters) ในเกมนี้ จัดว่ามีหลากหลายมาก แต่ละตัวละครจะมี ค่าสถานะ (Status) ที่แตกต่างกัน และไอเทมเริ่มต้นเกมที่แตกต่างกัน แต่ด้วยความที่เกมไม่สมบูรณ์ บวกกับเล่นแบบ Multiplayer ไม่ได้ เพราะฉะนั้นการเลือกตัวละครจึงไม่ส่งผลอะไรมาก ก็เลือกในส่วนของอาวุธที่ชอบน่าจะดีที่สุด

เนื่องจากความไม่สมบูรณ์ของเกม เราจึงไม่ขอลงลึกถึงรายละเอียดเกี่ยวกับหัวข้อนี้

บทเรียนที่ 3 : วิธีเล่นเกม

nightz-how-to-04

สำหรับการเล่นของเกมนี้ก็จะคล้ายๆกับเกม Survival ทั่วๆไป คือเอาชีวิตรอดไปให้ได้ ก็ต้องคอยดูค่าสถานะที่เป็นปัจจัยในการดำรงชีวิต อย่าง

  • Infection : การติดเชื่อ
  • Thirst : ความต้องการน้ำ
  • Hungry : ความต้องการอาหาร
  • Blood : พลังชีวิต

nightz-how-to-05

รวมถึงการออกตามหาไอเทมต่างๆ หาเสบียง น้ำ และอาหาร

nightz-how-to-06

หาทรัพยากรสำหรับสร้างที่อยู่

nightz-how-to-07

ก็สำหรับบาง ตัวละคร ก็จะมีไอเทมเหล่านี้มาให้พร้อมเลย

nightz-how-to-08

แต่ถ้า ตัวละคร ไหนไม่มี ก็ต้องหา แล้วก็สามารถสร้างเองได้เช่นกัน แต่ต้องออกตามหาวัตถุดิบต่างๆให้ครบด้วย

nightz-how-to-09

ศัตรูส่วนใหญ่ก็จะเป็น ซอมบี้ (Zombies) ก็ไม่ได้พิเศษ และกำจัดไม่ยากอะไรนัก

nightz-how-to-10

นอกจากนี้เราก็ยังสามารถใช้ ยานพาหนะ (Vehicles) ที่มีอยู่ในเกม สำหรับเดินทางไปไหนมาไหนในเกมได้อีกด้วย

สำหรับการเล่นโดยรวมของเกมนี้ก็จะเป็นประมาณนี้ แต่เนื่องจากเกมนี้ขาดความสมบูรณ์ ก็จะทำให้การเล่นหลายๆอย่างอาจจะยากกว่าที่ควรจะเป็น หรือในบางส่วนอาจจะยังทำไม่ได้ตามที่ควรจะเป็น

Gametoon

นักเขียนอิสระ + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้! มีคำถามสงสัยอะไรก็ถามได้เช่นกันครับ