Citadel: Forged with Fire

“มันคือ ARK: Survival Evolved ในเวอร์ชั่นสงครามมหาเวทย์” หลายๆคนคงจะพูดกันแบบนี้ เมื่อได้เห็น ตัวอย่างเกม (Trailer) แต่จริงๆแล้วเกมนี้ มันมีความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเป็นอย่างมาก ซึ่งเรียกได้ว่าแตกต่างกับ ARK: Survival Evolved อย่างสิ้นเชิง เพราะฉะนั้นใครคิดว่ามันคือ ARK: Survival Evolved นั่นคือคุณคิดผิดแล้วล่ะ

Citadel: Forged with Fire เป็นเกมแนว Action , FPS , Survival และ Sandbox ที่มีการเล่นไม่ได้แตกต่างกับเกม Survival ทั่วไปมากนัก คือ หาไอเทม เก็บเลเวลและ อัพเกรดตัวละครของเราให้เก่งกาจขึ้นไปเรื่อยๆนั่นเอง แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างนั่นก็คือ ความเป็น RPG แบบสุขขั้ว จนทำให้เรารู้สึกเหมือนเกม MMORPG อยู่เลยทีเดียว เพราะทุกเลเวลและทุกการอัพเกรดตัวละคร เราต้องเลือกและตัดสินใจให้ดี เพราะการอัพค่าสถานะ หรือทักษะ หรือเลือกสายผิดอาจจะทำให้การเดินทางของเราต้องหยุดชะงักเลยก็ว่าได้

สำหรับการเล่นเกม เราจะได้สวมบทบาทเป็นหนึ่งในนักเวทย์ฝึกหัด ซึ่งต้องเรียนรู้ทักษะและเวทย์มนต์โดยการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ซึ่งเราสามารถเรียนรู้และใช้เวทย์มนต์จากอาวุธ 4 สายด้วยกัน คือ ถุงมือ (Gauntlet) , ไม้เท้า (Staff) , คทา (Wand) และ อาวุธประชิด (Melee) ซึ่งแต่ละสายก็จะมีเวทย์มนต์ที่แตกต่างกันออกไป แล้วก็ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีเวทย์มนต์พิเศษอีกมากมายที่ช่วยสนับสนุนการต่อสู้ และการเดินทาง โดยไม่ต้องคำนึงถึงสายของอาวุธเลยอีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีทักษะด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเอาชีวิตรอดอื่นๆ ให้เราเรียนรู้อีกด้วย เช่น การผลิตยา สร้างบ้าน การจับสัตว์เลี้ยง ผลิตของสวมใส่ต่างๆ และอีกมากมาย ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นอีกหลากหลายสาย ชนิดที่ว่าอัพกันมึนเลยทีเดียว

เมื่อมีทักษะอยู่อย่างหลากหลาย จึงทำให้เกมนี้ จำเป็นต้องมีการเล่นร่วมกัน เพราะการเอาชีวิตรอดอยู่ด้วยตัวคนเดียวนั้น ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากลำบากมาก โดยเฉพาะการเล่นแบบ PvP เพราะแต้มทักษะที่เรามีอยู่นั้น มีอยู่อย่างจำกัดมากซึ่งเป็นไปไม่ได้ ที่ผู้เล่นคนเดียวจะสามารถเรียนรู้ได้หมดทุกอย่าง การรวมกลุ่มและแบ่งหน้าที่กัน ก็จะทำให้การเล่นนั้นง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว ซึ่งเราก็สามารถสร้าง House ซึ่งเป็นความหมายเดียวกับ แคลน (Clan) หรือ กิลด์ (Guild) เพื่อเป็นแหล่งรวมกลุ่มผู้เล่นได้อีกด้วย

สำหรับเกมนี้ เราจะเปิดเซิร์ฟเวอร์เล่นคนเดียวก็ได้ หรือจะเปิดให้แบบ LAN และ ออนไลน์ (Online) โดยการเล่นแบบออนไลน์ ก็จะมีเซิร์ฟเวอร์อยู่มากมายซึ่งเป็นทั้ง PvP และ PvE โดยการเล่นแบบ PvP จะสามารถต่อสู้กับผู้เล่นได้ ส่วนการเล่นแบบ PvE เราก็สามารถเล่นแบบ Co-op ร่วมมือกับเพื่อนๆ เพื่อต่อสู้ กับ NPC สุดโหด

สำหรับคนที่กลัวว่าจะไม่มีเซิร์ฟเวอร์ให้เล่น ก็ไม่ต้องกลัวครับ เกมนี้ก็มีเซิร์ฟเวอร์ให้เราเลือกเล่นอยู่มากมาย ซึ่งเปิดโดยผู้เล่นด้วยกันเองเนี่ยแหละ แต่ถ้าใครกลัวเซิร์ฟเวอร์จะปิดหนีหายไป ก็เซิร์ฟเวอร์แบบ Official หลากหลายเซิร์ฟเวอร์ซึ่งเตรียมไว้รองรับผู้เล่นด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่ใจได้เลยว่าเซิร์ฟเวอร์นี้จะไม่หนีหายไปไหนอย่างแน่นอน

สำหรับปัญหาใหญ่ของเกมนี้คงมีอยู่เรื่องเดียว นั่นก็คือ เรื่องการจัดการทรัพยากรของเกมที่ยังทำได้ไม่ดีพอ เลยทำให้เกมนี้กินสเปคมากจนเกินไป แต่ถ้าหากเกมนี้พัฒนาจนสมบูรณ์ ปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะไม่มีแล้วก็ได้

ถ้ามองโดยรวม ถึงเกมนี้จะยังอยู่ในช่วง Early Access ก็ตาม แต่ก็ถือว่าน่าจับตามองทีเดียว ถ้าเกมนี้สามารถพัฒนาได้สมบูรณ์มันคงจะเป็นอีกเกมที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว

Early Access ของเกมนี้?

เกมนี้ในช่วง Early Access โดยส่วนตัวแล้ว ระบบการเล่นของเกมนี้จัดว่าค่อนข้างสมบูรณ์และสนุกเลยทีเดียว และเท่าที่เล่นก็แทบไม่เจอบัคอะไรเลย แต่ปัญหาใหญ่ของเกมนี้ คงเป็นเรื่องการจัดการทรัพยากรของเกมที่ยังทำได้ไม่ดีพอ เลยทำให้เกมนี้กินสเปคมากจนเกินไป แต่ถ้าหากเกมนี้พัฒนาจนสมบูรณ์ ปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะไม่มีแล้วก็ได้

ความคุ้มค่าเทียบกับราคา?

สำหรับเกมนี้ ราคาเต็มอยู่ที่ 459 บาท สำหรับในช่วง Early Access เมื่อคำนวณกับปริมาณเนื้อหาของเกมและความพร้อมของเกม จัดว่าไม่แพงเลยครับ มีคนเล่นค่อนข้างเยอะ และเซิร์ฟเวอร์มากมาย ไม่แพ้กับ ARK: Survival Evolved เลย  และระบบเกม ณ ตอนนี้สำหรับ Early Access ก็ถือว่าใช้ได้เลยครับ สำหรับใครที่ชอบเกมแนวๆ Survival แบบ RPG เน้นๆ แนะนำให้ลองหาเกมนี้มาเล่นเลยครับ

แต่ว่าถ้าใครที่สนใจ อยากจะลองซื้อมาเล่นดูก่อนก็ทำได้นะ ถ้าไม่พอใจค่อยกดคืนเงินเอาก็ได้ : วิธีซื้อเกม และแหล่งซื้อเกม / วิธีการดาวน์โหลดเกม / วิธีการขอคืนเงินบน Steam

Gametoon

นักเขียน + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้!
มีคำถามสงสัย ถามมาเลย

Facebook : Kitti Upalakul
Steam : gametoon / Battle.net : Gametoon#1447 / Guild Wars 2 : Gametoon.6095

Leave a Reply