Red Risk

red-risk-buy

Red Risk เป็นเกม Action , Shooter และ Survival ในแบบ Horror ซึ่งถ้าดูเผินๆ เกมนี้ก็อาจจะเป็นเกม Shooter ที่ไม่แตกต่างกับเกมอื่นเลย แต่หากเรามองลึกลงไปในรายละเอียด มันเป็นเกมที่แย่กว่าที่เราคิดไว้เยอะมาก

red-risk-control-01

สำหรับการเล่นของเกมนี้ ก็คล้ายๆกับเกม Shooter ทั่วไปนั่นแหละ เพียงแต่ ระบบควบคุมของเกมนี้ มันแปลกไม่เหมือนกับเกมอื่นๆ เพราะในการควบคุมตัวละครและในการยิงนั้น ล้วนต้องใช้เม้าส์ในการควบคุม ซึ่งแน่นอนว่ามันมีผลต่อการเล่นในทันที เมื่อมันเป็นเกม Shooter ที่ต้องอาศัยจังหวะและความเร็วในการเล่น แทนที่เวลาเล่นแล้วจะทำให้รู้สึกเล่นแบบเพลินๆ มันก็กลายเป็นติดๆขัดๆแทน นึกสภาพการควบคุมแบบเกม MMORPG แล้วเอามาเล่นเกม Shooter นั่นแหละ

red-risk-how-to-01

ในส่วนของตัวละคร ก็สามารถเลือกเล่นตัวละครได้ 3 ตัวละครใน 3 สไตล์ ปืนพก , ลูกซอง และขวาน ซึ่งจริงๆมันก็ไม่แปลกอะไรมาก แต่มันก็มีจุดแย่เพิ่มมาอีก นั่นก็คือ มันไม่มีระบบอัพเกรตตัวละครและอาวุธเลย ตลอดการเล่นก็คือใช้อาวุธและสกิลเดิมๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งมันถือเป็นจุดอ่อนอย่างมากเลย สำหรับเกมยิง

red-risk-play-online

จุดเด่นเดียวที่เหลืออยู่ก็คงเป็น การเล่นแบบ Co-op ที่รองรับผู้เล่นได้ 3 คน แต่ก็ไม่พ้นยังมีข้อเสียให้เห็นอีกเหมือนกัน เพราะการออกแบบมาแบบลวกๆ โฟกัสไปที่ 3 คนมากเกินไปอีก เพราะฉะนั้นถ้าเล่นคนเดียวก็จะยากเกินไปอีก แล้วยังไม่พอ ถ้าเราเล่นแบบ Co-op ถ้าหากเราที่เป็นคนที่เข้าร่วมห้องตาย เราก็จะหลุดออกจากห้องทันที แต่สามารถกลับเข้าไปใหม่ได้ ถ้าห้องยังไม่เต็ม แต่ถ้าคนที่สร้างห้องเกิดตายขึ้นมา เกมก็จะจบลงทันที เพราะฉะนั้นไม่ว่ายังไงก็ตามคนที่สร้างห้องห้ามตายก่อนเกมจะจบเด็ดขาด

สำหรับคนที่สงสัยว่า เมื่อลองเล่นจริงๆแล้ว แบบ Co-op 3 คนจะเป็นยังไง สามารถดูได้จากคลิปนี้เลย

red-risk-how-to-03

แล้วจุดที่แปลกอีกอย่างคือ เกมนี้มี ระบบความหิว (น้ำ และ อาหาร) เข้ามาด้วย ซึ่งถ้าถามแล้วมันทำให้สนุกขึ้นมั๊ย? คำตอบก็คือ ระบบที่ไม่เข้าท่าเลยจริงๆ เพราะนอกจากจะไม่เพิ่มความสนุกแล้ว ยังไปลดความสนุกลงอีก เป็นระบบที่ไม่ควรนำมาใส่ในเกมแบบนี้เลย

จุดเด่นของเกม / ข้อดี จุดด้อยของเกม / ข้อเสีย
 • เป็นเกม Shooter ยิงผีดิบ + ปีศาจ ก็พอได้ ไม่แย่อะไรมากมายนัก เอามาเล่นฆ่าเวลาก็พอได้
 • มีตัวละครให้เลือกเล่น 3 ตัวละคร ปืนพก / ขวาน / ลูกซอง
 • สามารถเล่น Co-op ได้มากถึง 3 คนด้วย กัน และมี Server list ในเกมด้วย : http://wp.me/p5KORD-3nj
 • ศัตรูมีหลากหลายพอควร แถมยังมีบอสให้สู้ด้วย
 • ระดับความยากของเกมจัดว่าใช้ได้เลย มันมีอะไรมากกว่ายิงแหลกไปเรื่อยๆ ต้องวางแผนการเดินไม่ให้ศัตรุล้อมกรอบหรือดักทางหนีเราได้ กดดันเราได้ดีระดับหนึ่งทีเดียว นับว่าระดับความยากกำลังดี และท้าทาย
 • ระบบควมคุมตัวละครออกแบบมาได้แย่มาก มันไม่ควรจะเป็นการควบคุมสำหรับเกมที่เป็นแนว Action + Shooter เลย (ใช้เม้าในการเล่นทั้งหมด ไม่ว่าจะเคลื่อนที่ตัวละคร หรือโจมตี ซึ่งทำให้มันเล่นค่อนข้างลำบาก และมันไม่เหมาะกับเกมแนว Shooter)
 • ถึงแม้ศัตรูจะมีหลากหลาย แต่ลงท้ายรูปแบบการโจมตีของศัตรู ก็เหมือนกันหมดเกือบ ยกเว้นบอส
 • บอสค่อนข้างโกงมาก เพราะมีสกิล Stun ทั้งแผนที่ ซึ่งเราไม่สามารถหลบหลีกได้เลย ถ้าหากเล่นคนเดียวยังไงก็ไม่รอดแน่ๆ
 • ระบบ Multiplayer ของเกม ออกแบบมาค่อนข้างจะแย่ หากผู้เล่นตายในฐานะ ผู้เข้าร่วม ก็จะถูกตัดออกจากห้อง และหากผู้เล่นเป็นเจ้าของห้องตาย เกมจะจบลงทันที ถึงแม้ว่าจะยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม (ซึ่งการออกแบบแบบนี้ ไม่ควรนำมาใช้กับเกม)
 • เกมนี้ไม่เหมือนเกมอื่นๆ เพราะไม่มีการอัพเกรดอาวุธเลย รวมถึงไม่มีอาวุธใหม่ๆให้ใช้เลย เลยทำให้เบื่อได้ง่ายมาก
 • ระบบเกมบางอย่างที่ไม่ควรนำมาใส่กลับมี นั่นก็คือ การ Survival ที่ต้องจัดแจงแต้ม เพื่อกินน้ำ กินอาหาร เพื่อประทังชีวิตระหว่างต้าน wave ซึ่งถามว่ามันทำให้สนุกขึ้นมั๊ย คำตอบคือ ไม่เลย ดูเป็นระบบที่ไม่สมเหตุสมผลซะด้วยซ้ำไป เพราะคนที่เล่นเกมแนว Shooter มันคือ เกมสไตล์บู๊แหลก ยิงแหลก ไม่ใช่ โฟกัสที่การ Survival

จะคุ้มมั๊ย? ถ้าจะซื้อมาเล่น

สำหรับเกมนี้ ถึงได้มาฟรีก็ยังไม่คุ้มค่าที่จะเล่นเลยครับ

แต่สำหรับคนที่สนใจ อยากจะลองเล่นดูก็ลองหาข้อมูลจากที่นี่เลยครับ : วิธีการซื้อเกม และแหล่งซื้อเกม และ วิธีการดาวน์โหลดเกม

บทความทั้งหมดของเกม Red Risk
► ตัวอย่างเกม (Trailer) : http://wp.me/p5KORD-3n9
► ความต้องการของระบบ (System Requirement) : http://wp.me/p5KORD-3n5
► วิธีซื้อเกม และแหล่งซื้อเกม : http://wp.me/p5KORD-3ne
► วิธีดาวน์โหลดเกม : http://wp.me/p5KORD-3nc
► ปุ่มควบคุม (Control) : http://wp.me/p5KORD-3oU
► วิธีเล่นแบบ LAN และออนไลน์ (Online) : http://wp.me/p5KORD-3nj
► พอร์ต (Port) สำหรับเล่นออนไลน์ : http://wp.me/p5KORD-3np
► ข้อมูลเซฟเกม (Save Game) : http://wp.me/p5KORD-3s9
► แนวทาง วิธีเล่นเบื้องต้น : http://wp.me/p5KORD-3oY

Gametoon

นักเขียน + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้!
มีคำถามสงสัย ถามมาเลย

Facebook : Kitti Upalakul
Steam : gametoon / Battle.net : Gametoon#1447 / Guild Wars 2 : Gametoon.6095

Leave a Reply