Thu. May 28th, 2020

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

ARK: Survival Evolved : สูตรโกงเกม (Cheats)

1 min read

คำสั่งแอดมิน (Admin Commands) หรือที่บางคนอาจจะเรียกกันว่าเป็น สูตรโกงเกม (Cheats) ในเกม ARK: Survival Evolved ถือเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะกับผู้เปิดเซิร์ฟเวอร์แบบ Dedicated Server ทำให้สามารถดูแลเซิร์ฟเวอร์ของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงผู้เล่นที่ต้องการทดสอบสิ่งต่างๆภายในเกมนี้ ก็สามารถใช้ระบบนี้เพื่อทดสอบสิ่งต่างๆได้เช่นกัน

คำสั่งแอดมินหรือสูตรโกงเกมนี้เป็นฟังก์ชั่นที่มีอยู่ภายในเกมอยู่แล้ว ดังนั้นเราสามารถใช้งานคำสั่งเหล่านี้ได้โดยที่ไม่มีผลเสียใดๆต่อไอดีเกมของเรา

แต่ก่อนหน้านี้ ให้เราตรวจสอบปุ่มสำหรับใช้เปิดหน้าต่าง Console ก่อน ซึ่งค่าเริ่มต้นก็คือปุ่ม Tab

โดยวิธีการใช้งานนั้น เพียงแค่เปิดหน้าต่าง Console ขึ้นมาจากนั้นก็พิมพ์คำสั่งที่เราต้องการลงไปเท่านั้นเอง คำสั่งนั้นๆก็จะแสดงผล

คำสั่งแอดมินและสูตรโกงเกม

เฉพาะเจ้าของห้องหรือแอดมินของเซิร์ฟเวอร์นั้นๆเท่านั้น จึงจะสามารถใช้งานคำสั่งเหล่านี้ได้

สำหรับคนที่ใช้คำสั่งใน Singleplayer / Local Play ไม่จำเป็นต้องมี cheat หรือ admincheat นำหน้าคำสั่ง ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

คำสั่ง รายละเอียด ตัวอย่างคำสั่ง
enablecheats [รหัสผ่านของ Admin] เข้าสู่ระบบในฐานะแอดมิน
ShowMyAdminManager เปิดหน้าต่างสำหรับแอดมิน
setcheatplayer true คำสั่งเปิดใช้งานสูตรโกงเกมให้กับผู้เล่นที่พิมพ์คำสั่ง
setcheatplayer false คำสั่งปิดใช้งานสูตรโกงเกมให้กับผู้เล่นที่พิมพ์คำสั่ง
requestspectator [รหัสผ่าน Admin] อนุญาติให้คนที่รู้รหัสผ่านสามารถใช้งานโหมด Spectator ได้
admincheat enablespectator เข้าสู่โหมด Spectator
stopspectating ยกเลิกการใช้งานโหมด Spectator
admincheat AllowPlayerToJoinNoCheck [เลขประจำตัวบน Steam] เพิ่มบุคคลลง Whitelist
admincheat DisallowPlayerToJoinNoCheck [เลขประจำตัวบน Steam] ลบบุคคลจาก Whitelist
admincheat broadcast [ข้อความ]  ส่งข้อความถึงทุกคนบนเซิร์ฟเวอร์
admincheat SetMessageOfTheDay [ข้อความ]  ตั้งค่าข้อความต้อนรับบนเซิร์ฟเวอร์
admincheat ServerChatToPlayer [ชื่อของผู้เล่น] [ข้อความ] ส่งข้อความไปยังผู้เล่นที่มีชื่อนั้นๆ
admincheat ServerChatTo [เลขประจำตัวบน Steam] [ข้อความ] ส่งข้อความไปยังผู้เล่นที่มีเลขไอดีของ Steam นั้นๆ
admincheat God เข้าสู่โหมดพระเจ้า ไม่สามารถตายได้
admincheat Fly ทำให้เราบินได้
admincheat Walk กลับมาเดินตามปกติ
admincheat Ghost สามารถเดินทะลุวัตถุต่างๆในเกมได้
admincheat Teleport วาปตัวละครไปยังทิศทางที่เราหันหน้าไป
admincheat slomo [จำนวน] เปลี่ยนความเร็วของเกม slomo 1 คือความเร็วปกติ เมื่อค่าเพิ่มขึ้นเกมก็จะช้าลง
admincheat playersonly หยุดไดโนเสาร์ทั้งหมดให้อยู่กับที่ รวมไปถึงการสร้างไอเทมต่างๆด้วย
admincheat forcetame ทำเป้าหมายที่กำลังมองอยู่ให้เป็นสัตว์เลี้ยง
admincheat forceplayertojointargettribe [เลขประจำตัวของผู้เล่น] บังคับให้ผู้เล่นเข้าร่วมเผ่านั้นๆ (เลขประจำตัวของผู้เล่น สามารถดูได้จากคำสั่ง ShowMyAdminManager)
admincheat forceplayertojointribe [เลขประจำตัวของผู้เล่น] [เลขของเผ่า] บังคับให้ผู้เล่นนั้นๆเข้าร่วมเผ่า (เลขประจำตัวของผู้เล่น สามารถดูได้จากคำสั่ง ShowMyAdminManager)
admincheat giveexptoplayer [เลขประจำตัวของผู้เล่น] [จำนวน] [ส่วนแบ่งไปยังเผ่า] [ส่วนที่กันไว้] เพิ่มค่าประสบการณ์ให้กับผู้เล่น (เลขประจำตัวของผู้เล่น สามารถดูได้จากคำสั่ง ShowMyAdminManager)
admincheat addexperience [จำนวน] [ส่วนแบ่งไปยังเผ่า] [ส่วนที่กันไว้] เพิ่มค่าประสบการณ์ให้กับตัวเอง เช่น addexperience 1000 0 0 คือเพิ่มค่าประสบการณ์ 1000 ให้กับตัวเอง
admincheat giveresources เสกไอเทมที่เป็นวัตถุดิบทุกอย่าง อย่างละ 50 ชิ้น
admincheat infinitestats ค่าสถานะทุกอย่างไร้ขีดจำกัด
admincheat listplayers แสดงรายชื่อของผู้เล่นทั้งหมดบนเซิร์ฟเวอร์ พร้อมเลขประจำตัวบน Steam
admincheat kickplayer [เลขประจำตัวบน Steam] ขับไล่ผู้เล่นนั้นออกจากเซิร์ฟเวอร์
admincheat banplayer [เลขประจำตัวบน Steam] แบนผู้เล่น ไม่ให้เข้าเซิร์ฟเวอร์
admincheat unbanplayer [เลขประจำตัวบน Steam] ปลดแบนผู้เล่น
admincheat damagetarget [จำนวน] สร้างความเสียหายให้กับสิ่งมีชีวิตที่เรากำลังเล็งอยู่
admincheat destroyallenemies ทำลายศัตรูทั้งหมดบนแผนที่
admincheat destroywilddinos ทำลายสิ่งมีชีวิตที่เป็นสัตว์ป่าทั้งหมดบนแผนที่
giveengrams ปลดล็อค Engrams ทั้งหมด
admincheat hurtme [จำนวน] สร้างความเสียหายให้กับตัวเอง ตามจำนวนที่ใส่ลงไป
togglegun นำอาวุธขึ้นมาเตรียมพร้อม
admincheat settimeofday [เวลา] เปลี่ยนแปลงเวลาภายในเกม
admincheat setplayerpos [ตำแหน่งแกน x] [ตำแหน่งแกน y] [ตำแหน่งแกน z] ย้ายตัวเองไปยังตำแหน่งบนแผนที่ (ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งต่างๆบนแผนที่)
admincheat MakeTribeAdmin แต่งตั้งตัวเองให้เป็น Tribe Admin
admincheat MakeTribeFounder แต่งตั้งตัวเองให้เป็น Tribe Founder
admincheat RemoveTribeAdmin ลบ Tribe Admin ออกจากเผ่า
admincheat saveworld บันทึกข้อมูลของ World
admincheat quit ออกจาก World
admincheat execsetsleeping [true/false] ทำให้ตัวละครของเรา หลับ / ตื่น
admincheat enemyinvisible [true/false] ทำให้ศัตรูไม่สนใจเรา ถึงแม้เราจะโจมตีมันก็ตาม
admincheat killplayer [เลขประจำตัวของผู้เล่น] ฆ่าผู้เล่นนั้นๆในทันที (เลขประจำตัวของผู้เล่น สามารถดูได้จากคำสั่ง ShowMyAdminManager)
admincheat destroyall [classname] ทำลายหรือกำจัด สิ่งของ (รายชื่อสิ่งของและรหัสต่างๆ) หรือไดโนเสาร์นั้นๆทั้งหมด (รายชื่อและรหัสของไดโนเสาร์)
admincheat summon [classname] เสกสิ่งของ (รายชื่อสิ่งของและรหัสต่างๆ) หรือไดโนเสาร์ (รายชื่อและรหัสของไดโนเสาร์)
คำสั่งเกี่ยวกับการเสกไอเทม
cheat giveitemnum [ไอดีของไอเทม] [จำนวน] [คุณภาพ] [เป็นพิมพ์เขียวหรือไม่] เสกไอเทมโดยใช้ไอดีของไอเทม
cheat giveitemnumtoplayer [SteamID ของผู้เล่น] [ไอดีของไอเทม] [จำนวน] [คุณภาพ] [เป็นพิมพ์เขียวหรือไม่] เสกไอเทมให้กับผู้เล่นอื่นโดยใช้ไอดีของไอเทม
cheat giveitem [ชื่อ Blueprint ของไอเทม] [จำนวน] [คุณภาพ] [เป็นพิมพ์เขียวหรือไม่] เสกไอเทมโดยใช้ชื่อ Blueprint ของไอเทม
cheat giveitemtoplayer [SteamID ของผู้เล่น] [ชื่อ Blueprint ของไอเทม] [จำนวน] [คุณภาพ] [เป็นพิมพ์เขียวหรือไม่] เสกไอเทมให้กับผู้เล่นอื่นโดยใช้ชื่อ Blueprint ของไอเทม
cheat gfi [ชื่อของไอเทม] [จำนวน] [คุณภาพ] [เป็นพิมพ์เขียวหรือไม่] เสกไอเทมโดยใช้ชื่อของไอเทม
ไอดีของไอเทมและสูตรเสกไอเทมทั้งหมดสามารถดูได้จากที่นี่ : คำสั่งเสกไอเทม
stat fps แสดง FPS และ Latency [ผู้เล่นทุกคนสามารถใช้งานได้]
stat unit แสดงค่าสถานะของ GPU และ CPU [ผู้เล่นทุกคนสามารถใช้งานได้]

แสดงความคิดเห็น

6 thoughts on “ARK: Survival Evolved : สูตรโกงเกม (Cheats)

  1. ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อใูลการเล่นเกมส์นี้พื้นฐานมีประโยชน์มากๆครับ นึกว่าต้องไปหาข้อมูลของฝรั่งซะล่ะ

Leave a Reply