Mon. Mar 30th, 2020

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

ARK: Survival Evolved : The UE4-ShooterGame Game has crashed and will close

1 min read

สำหรับคนที่เล่นเกม Destiny 2 แล้วพบเจอกับปัญหา The UE4-ShooterGame Game has crashed and will close แล้วยังหาทางแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้ ลองอ่านบทความนี้ดูครับ

ลักษณะของปัญหาและอาการ

เมื่อเข้าเกมจะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมา จากนั้นตัวเกมจะปิดตัวเองลงทันที

เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ

ต้องเข้าใจก่อนว่า The UE4-ShooterGame Game has crashed and will close เป็นแค่ข้อความ Error ที่แสดงให้เห็นว่าเกมมีปัญหาแค่นั้น และส่วนใหญ่จะไม่ได้ระบุชัดเจนว่าปัญหาเกิดมาจากสาเหตุอะไร โดยในข้อความ The UE4-ShooterGame Game has crashed and will close จะแสดงส่วนหนึ่งของโค้ดและตำแหน่งของไฟล์ที่ทำให้เกมเกิดอาการนี้ขึ้นมา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าไฟล์นั้นๆจะมีปัญหา ซึ่งจุดนี้จะมีแต่ผู้พัฒนาเกมนี้เท่านั้นถึงจะเข้าใจได้ แต่ถึงแม้จะให้ผู้พัฒนาเกมเป็นผู้ตรวจสอบก็ตาม การหาคำตอบก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะคำใบ้ของปัญหานี้มีเพียงตำแหน่งของโค้ดที่เกิดปัญหาขึ้นเท่านั้น เพราะปัญหาอาจจะเกิดขึ้นจากฟังก์ชั่นของโค้ดหลากหลายกระบวนการก่อนหน้า จากโค้ดอาจจะมากกว่าหลักหมื่นหรือแสนบรรทัดแล้ว เพิ่งมาเกิดปัญหาที่บรรทัดนี้ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากเราเจอปัญหานี้ ให้เราเข้าใจว่ามันคือเกมมีปัญหานี้ก็พอ ไม่ต้องใส่ใจกับข้อความภายในมากนัก และลองทำตามแนวทางแก้ไขทั้งหมดที่เป็นไปได้ เพราะสาเหตุของปัญหานี้เกิดได้จากหลากหลายกรณีและเราไม่สามารถแยกออกได้เลย ว่าเกิดจากกรณีใด

แต่ในบางกรณี เราอาจจะสามารถคาดเดาสาเหตุของปัญหาได้ เช่น ในกรณีที่ส่วนหนึ่งของข้อความมีคำว่า Ran out of memory allocating หรือ E_OUTOFMEMORY ในกรณีนี้ เราสามารถเข้าใจได้เลยว่าปัญหาเกิดจากทรัพยากรในเครื่องอย่าง RAM มีไม่เพียงพอ หรือถูกใช้งานจนหมด ทำให้เกมปิดตัวลงไปเอง

สาเหตุที่ 1 : เกิดจากเครื่องมีทรัพยากร (RAM) บนเครื่องเหลือไม่เพียงพอ

1.ปิดโปรแกรมที่ไม่สำคัญต่างๆระหว่างเล่นเกม เพื่อลดการใช้ RAM
2.รีสตาร์ทเครื่อง เพื่อฟื้นฟู RAM ที่สูญเสียไป เพราะหลายโปรแกรมที่ใช้ RAM ไปแล้วจะไม่คืน RAM กลับมาทำให้ RAM ที่เหลือใช้งานมีน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น
3.ปรับลดระดับกราฟิกของเกมให้เหมาะสมกับระดับของเครื่องที่เราใช้งานอยู่ เพราะการปรับกราฟิกระดับสูงก็จะใช้ RAM มากตามไปด้วย
4.ใช้งานโหมด Low Memory หรือ Extremely Low Memory จะช่วยลดการใช้งาน RAM ในการเล่นลง เหมาะสำหรับเครื่องที่มีสเปคต่ำ
5.กรณีที่ RAM น้อยมากทางแก้ไขเดียว คือการอัพเกรดเครื่องให้มี RAM เพียงพอต่อการเล่นเกมอย่างน้อย 8 GB ขึ้นไป

สาเหตุที่ 2 : เกิดจากไฟล์เกมที่ดาวน์โหลดหรืออัพเดตอาจจะเสียหรือสูญหาย

หนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหานี้คือไฟล์เกมเสีย ซึ่งวิธีการแก้ไขที่ง่ายที่สุดก็คือ การซ่อมไฟล์เกม : วิธีการซ่อมไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Steam หรือติดตั้งเกมใหม่อีกครั้ง

สาเหตุที่ 3 : เกิดจาก Visual C++ และ Direct X

สำหรับบางเครื่องอาจจะพบเจอกับปัญหานี้ ซึ่งจริงๆเป็นปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะเมื่อเราเล่นเกมครั้งแรก Steam จะพยายามติดตั้งโปรแกรมสำคัญต่างๆอย่าง Visual C++ และ Direct X ตั้งแต่เข้าเกมในครั้งแรก แต่ด้วยสาเหตุบางประการอาจจะทำให้โปรแกรมเหล่านี้ติดตั้งไม่สมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น โดยเราสามารถติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้ได้เอง โดยเข้าไปที่โฟลเดอร์เกมจากนั้นไปที่ _CommonRedistDirectX และ vcredist

สาเหตุที่ 4 : เกิดจากบัคของระบบเสียงของเกม

สาเหตุอาจจะเกิดจากที่เราไม่มีอุปกรณ์สำหรับแสดงผลของเสียงเกมต่อพ่วงอยู่ ดังนั้นให้เราลองเสียบอุปกรณ์สำหรับใช้งานระบบเสียง เช่น หูฟัง หรือ ลำโพง ก่อนเข้าเกม

สาเหตุที่ 5 : เกิดจากข้อมูลเซฟเกมมีปัญหา

ไฟล์ข้อมูลเซฟเกมมีปัญหา อาจจะเกิดจากวิธีการปิดเกมแบบผิดวิธี ทำให้ข้อมูลเซฟเสียหาย และไม่สามารถโหลดขึ้นมาได้ วิธีการตรวจสอบก็ง่ายๆ ให้เราเปลี่ยนไปลองเล่นแบบออนไลน์ ลองเลือกเล่นดูหลายๆเซิร์ฟเวอร์ ถ้าเล่นได้ปกติปัญหาก็อาจจะเกิดจากเซฟเกมมีปัญหา ใช้ไฟล์เซฟที่สำรองมาใช้แทน หรือลบไฟล์เซฟเก่าทิ้ง ในกรณีที่เซฟไม่สามารถใช้งานได้เลย : ข้อมูลเซฟเกม (Save Game)

สาเหตุที่ 6 : เกิดจากไฟล์ตั้งค่าเกมมีปัญหา

อาการนี้จะเกิดได้บ่อยครั้ง เวลาเราปิดเกมแบบผิดวิธี หรือเกมปิดตัวอย่างไม่คาดคิด ซึ่งอาจจะส่งผลให้ไฟล์ตั้งค่าของเกมเสียหายทันที
1.ให้ลบโฟลเดอร์ steam\SteamApps\common\ARK\ShooterGame\Config ทิ้ง
2.ใช้ไฟล์เซฟที่สำรองมาใช้แทน หรือลบไฟล์เซฟเก่าทิ้ง ในกรณีที่เซฟไม่สามารถใช้งานได้เลย : ข้อมูลเซฟเกม (Save Game)
3.จากนั้นให้ทำการซ่อมไฟล์เกม : วิธีการซ่อมไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Steam

สาเหตุที่ 7 : เกิดจาก Mod บางตัวทำให้ไฟล์เกมเสียหาย

ปัญหานี้เกิดบ่อยมากสำหรับคนที่เล่นเซิฟเวอร์ที่ลง Mod ไว้เยอะๆ แต่พอต้องการกลับมาเล่นแบบปกติ Mod บางตัวอาจจะทำให้ไฟล์เกมนั้นผิดปกติ หรือเสียไปเลย ซึ่งส่งผลทำให้เราไม่สามารถเล่นได้เลย
1.ให้เราถอนการติดตั้งและลบ Mod ของเกมออกใหม่หมด
2.จากนั้นให้ทำการซ่อมไฟล์เกม : วิธีการซ่อมไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Steam

สาเหตุที่ 8 : เกิดจากเครื่องมีปัญหากับอัพเดตของเกม

สำหรับสาเหตุนี้ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่ในบางอัพเดตของเกม อาจจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์บางเครื่องพบกับปัญหานี้ ซึ่งอาจจะเกิดจาก ฮาร์ดแวร์ (Hardware) ที่ใช้ไม่รองรับกับเกม วิธีตรวจสอบง่ายๆก็คือ ถ้าก่อนหน้าเล่นได้ปกติ แต่พอเกมอัพเดตเวอร์ชั่นแล้วมีปัญหา ปัญหาอาจจะเกิดมาจากอัพเดตก็ได้ หากเกิดจากสาเหตุนี้ ผู้เล่นอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้เอง ต้องรอการแก้ไขจากทีมพัฒนาเกม หรือติดต่อทีมพัฒนาเพื่อขอแนวทางแก้ไข : ช่องทางติดต่อ Support

แสดงความคิดเห็น

10 thoughts on “ARK: Survival Evolved : The UE4-ShooterGame Game has crashed and will close

  1. รู้วิธีแก้ครับ เข้าไปไฟร์ในชื่อ _CommonRedist จะมีไฟร์ 2 ไฟร์ DirectX กับ vcredist ให้ติดตั้ง โปรแกรมในไฟร์๋ ทัง 2อัน เลย ไฟร์ vcredist จะมี อีกจะไฟร์ คือ 2010 2012 2013 ให้ติดตั้งโปรแกรมในไฟร์ทั้ง 3อันเลย ในไฟร์แต่ละอัน จะโปรแกรมชื่อ vcredist_64 กับ vcredist_86 ให้ติดตั้งทั้ง 2อันเลย แค่นี้ก็เล่นได้แล้ว

  2. ถ้า _CommonRedist ก็โหลดโปรแกรมตามนี้ DirectX vcredist 2011 vcredist 2012 vcredist 2013 อัยโปรแกรม vcredist ให้โหลด vcredist_x64 และ vcredist_x86

    1. ถ้าเป็นของแท้ ตอนเราติดตั้งเกมแล้วเข้าเกมครั้งแรก Steam จะลงมาให้หมดแล้วครับ ไม่จำเป็นต้องกดลงซ้ำอีกครั้ง อาการนี้ส่วนมากจะเกิดจากไฟล์เกมเสียซะส่วนมาก หรือไม่ก็ปัญหาจากเครื่องเอง เช่น RAM ไม่พอ เป็นต้น

  3. พี่ครับ ของผมมันบอกว่า fats error แค่นั้นครับ ไม่ได้มีประโยคด้านบนที่พี่ขีดเส้นใต้เลยครับ แล้วก้ตามด้วยไอยาวเหยียดเลยครับ

    1. จริงๆ ทั้ง 2 Error นี้ ก็คล้ายๆกันครับ ซึ่งก็คือมันไม่มีคำตอบที่อธิบายแน่ชัด เราจะรู้แค่ว่า เกมมันเกิดปัญหาอะไรซักอย่าง ทางแก้มันเลยชี้ชัดไม่ได้ว่าควรจะแก้ไขยังไง แต่เราก็พอจะแก้ไขเบื้องต้นได้คือ ซ่อมไฟล์ กับเช็คระบบทุกอย่างว่ามันพร้อมเล่นมั๊ย ซึ่งก็คือทั้งหมดทุกข้อในบทความ แต่ว่าถ้ายังไม่ได้อีก นั่นก็คือมันอาจจะเกิดจากสาเหตุอะไรที่มากกว่านี้ ซึ่งคนที่ช่วยได้ก็คงจะมีแค่ทีมพัฒนาเกมเท่านั้นครับ ซึ่งสามารถติดต่อได้จากช่องทางนี้ครับ https://wp.me/p5KORD-21q

Leave a Reply