Fri. Jun 14th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

20XX

Mega Man เวอร์ชั่นสาวน้อยที่สนุกไม่แพ้กัน” 20XX เกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมดังอย่าง Mega Man แต่ถูกนำมาดัดแปลงในแบบฉบับใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม แถมเล่น Co-op ได้อีกด้วย 20XX เกมแนว Platformer , Action และ Shooter ในแบบ Roguelike ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมดังอย่าง Mega Man แต่ถูกดัดแปลงออกมาในรูปแบบใหม่ ซึ่งการเล่นในแบบ Roguelike นั้น เมื่อตัวละครของเราตายลง เกมก็จะจบลงทันที ทำให้การเล่นจะจบเป็นรอบๆไป แต่เราสามารถนำแต้มที่ได้รับจากการเล่นในแต่ละรอบ มาอัพเกรดหรือปลดล็อคไอเทมต่างๆได้ ซึ่งอัพเกรดและไอเทมเหล่านี้จะช่วยสำหรับการเล่นในรอบต่อๆไปได้ และจุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ ก็คือ รูปแบบของด่านในเกมที่มีไม่ซ้ำแบบ และเมื่อเลเวลของด่านสูงขึ้น ระดับความยากของด่านก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทำให้การเล่นในแต่ละรอบไม่ซ้ำซากจำเจและน่าเบื่ออย่างแน่นอน และสามารถเล่น Co-op กันได้พร้อมกัน 2 คนอีกด้วย

เหตุผลที่ทำให้ควรเล่นเกมนี้?

  • ระบบการเล่นที่โดดเด่น : สำหรับสาวก Mega Man คงจะสัมผัสได้ทันที เมื่อได้ลองเล่นเกมนี้ ซึ่งจุดที่โดดเด่นก็คือรูปแบบเกม Platformer , Action และ Shooter ซึ่งจะมีให้เห็นในเกมตระกูลนี้เท่านั้น
  • ดีไซน์และการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร : เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกมนี้ ถึงแม้ว่าแรงบันดาลใจจะมาจาก Mega Man แต่ก็ยังมีความเฉพาะตัวของเกมเอง ซึ่งจะเป็นภาพการ์ตูนในบรรยากาศสบายๆ เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาเกมเล่นเพลินๆ
  • มีตัวละครและทักษะของตัวละครที่หลากหลาย : ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้เกิดการเล่นที่หลากหลายและทำให้เกมไม่น่าเบื่อ ซึ่งตัวละครในเกมนี้ปัจจุบันมีอยู่ 3 ตัวละครด้วยกัน ซึ่งแต่ละตัวละครก็มีความลักษณะและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงทุกๆตัวละครสามารถเรียนรู้ทักษะและความสามารถพิเศษต่างๆเมื่อเราปราบบอสได้อีกด้วย
  • ด่านหลากหลาย ไม่ซ้ำแบบ : ถือเป็นจุดเด่นของเกม ที่ด่านในเกมช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นที่หลากหลายให้กับผู้เล่น โดยเฉพาะการเล่นในเกมแบบ Roguelike ที่จำเป็นต้องเล่นซ้ำหลายๆรอบ การที่ด่านมีความหลากหลายในการเล่นจะทำให้การเล่นในแต่ละรอบไม่ซ้ำซากจำเจและน่าเบื่อ
  • ศัตรูมีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายสไตล์ : ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากส่วนหนึ่งเลย เพราะหากศัตรูไม่มีความหลากหลายพอ ก็จะไม่สร้างความสนุกและความท้าทายได้เลย ซึ่งในเกมนี้มีศัตรูต่างๆมากมายหลายรูปแบบ รวมไปถึงบอสสุดโหดในเกมอีกด้วย
  • การเล่นเข้าใจง่าย แต่ก็ใช้ฝีมือ : ถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับเกมต่อสู้เลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องทำให้ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้ง่าย และต้องสามารถให้ผู้เล่นฝึกฝีมือการเล่นเกมได้ด้วย
  • มีระบบอัพเกรดตัวละคร : เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดจุดดึงดูดในการเล่น เพื่อให้สามารถเล่นซ้ำได้หลายรอบมากขึ้น เพราะตัวละครจะเก่งกาจขึ้นได้ก็จากการเล่นเกมนั่นเอง
  • เล่นคนเดียว หรือ Co-op ก็ได้ : นอกจากจะสามารถเล่นคนเดียวได้แล้ว เรายังสามารถเล่น Co-op กับเพื่อนได้อีกด้วย

เหตุผลที่ทำให้ควรหลีกเลี่ยงเกมนี้?

  • อย่าคาดหวังกับการหาเพื่อนเล่นในเกม : ถึงแม้ว่าในเกมจะพอมีผู้เล่นอยู่บ้างก็ตาม แต่จำนวนผู้เล่นถือว่ามีค่อนข้างน้อย ในบางช่วงเวลาเราอาจจะไม่เจอผู้เล่นเลยก็เป็นได้
  • เป็นเกมที่เล่นจบเป็นรอบ : ถึงแม้จะมีพล็อตเรื่องอยู่บ้าง แต่เมื่อเกมไม่ได้เน้นที่เนื้อเรื่องทำให้จุดมุงหมายในการเล่นของเกมลดลงไป ทำให้อยู่ที่การเล่นจบเป็นรอบๆไป ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนเบื่อได้ง่ายขึ้น หลังจากที่เล่นไปเพียงไม่กี่รอบก็ตาม

ความคุ้มค่าเทียบกับราคา?

20XX ราคาเต็มบน Steam อยู่ที่ 315 บาท ถ้าประเมินจากความสนุกของเกม ถือว่าไม่เลวเลย แม้ว่าจะเป็นเกมที่เล่นจบเป็นรอบๆก็ตาม แต่ด้วยความที่มีระบบการต่อสู้ที่ค่อนข้างโดดเด่น แถมระบบออกแบบมาให้สามารถเล่นซ้ำได้เรื่อยๆโดยไม่รู้สึกเบื่อ ทำให้สามารถเล่นได้อย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งเกมเลยทีเดียว สำหรับสาวก Mega Man เมื่อได้ลองเล่นอาจจะรู้สึกว่าไม่แพงเลย โดยเฉพาะการเล่นแบบ Co-op ก็ยิ่งสนุกเข้าไปอีก แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมตระกูลนี้มาก่อน อาจจะรู้สึกว่ามันแพงไปหน่อย ก็อาจจะรอซื้อในช่วงลดราคาก็ได้ แต่สำหรับเกมนี้ถือว่าเป็นอีกเกมที่สนุกและคุ้มที่จะซื้อ ความเหมาะสมกับราคา : ราคาเต็ม ก็คุ้ม แต่ถ้าคิดว่าแพงไปรอลดราคาซัก 50% ก็คุ้มแล้ว

ซื้อมาลองก่อนได้ ไม่พอใจค่อยคืนเงิน?

สำหรับคนที่สนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มมั๊ย? ก็สามารถลองซื้อมาเล่นดูก่อนได้นะ แล้วถ้าหากเราไม่พอใจ ก็ค่อยกดคืนเงินเอาก็ได้ : [วิธีการขอคืนเงินบน Steam]

Let us know what you think.

Leave a Reply