Mon. Jul 15th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

Citadel: Forged with Fire

“สงครามมหาเวทย์” Citadel: Forged with Fire เกมแนวผจญภัยและเอาชีวิตรอดในโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยเวทย์มนต์ เตรียมพร้อมออกสำรวจ เรียนรู้และหลอมรวมวัตถุดิบเพื่อสร้างสรรค์เวทย์มนต์ ยุทโธปกรณ์ และสร้างป้อมปราการ เพื่อต่อสู้เอาชีวิตรอดจากศัตรูไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ หรือแม้กระทั่งมนุษย์ด้วยกันเอง Citadel: Forged with Fire เป็นเกมแนว Survival และ Sandbox ที่หยิบยกธีมแฟนตาซีและเวทย์มนต์มาเป็นหัวใจของเกมนี้ ซึ่งความสนุกของเกมจะอยู่ที่การที่เราได้ใช้เวทย์มนต์นั่นเอง โดยตัวเกมเน้นหนักไปที่ความเป็น RPG โดยเราสามารถอัพเกรดตัวละครในแบบที่เราต้องการได้ และสามารถเลือกสายของอาวุธได้ถึง 4 แบบด้วยกัน ซึ่งเราสามารถสร้างและพัฒนาเวทย์มนต์ในแบบที่เราต้องการได้อีกด้วย จากตัวเลือกเวทย์มนต์ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย โดยชนิดของอาวุธและค่าสถานะต่างๆ ล้วนมีผลต่อการเล่นของเรา นอกจากนี้เกมก็ยังมีระบบต่างๆมากมายที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับเรา ไม่ว่าจะ การสร้างบ้าน , ระบบสร้างและอัพเกรดไอเทม , ระบบสัตว์เลี้ยง , ระบบปลูกผัก , ระบบ House และ ระบบปาร์ตี้ รวมไปถึงระบบสงครามต่อสู้ระหว่างผู้เล่นด้วยกันอีกด้วย

เหตุผลที่ทำให้ควรเล่นเกมนี้?

 • ระบบการเล่นที่โดดเด่น : ระบบการต่อสู้ของเกม ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว เราสามารถเรียนรู้ และอัพเกรดเวทย์มนต์ในแบบฉบับของตัวเองได้ รวมไปถึงความที่เกมเป็น RPG ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนเล่นเกม MMORPG อยู่เลยทีเดียว อีกทั้งระบบอื่นๆที่ต้องการในเกมถือว่ามีอย่างครบครัน
 • การเล่นเข้าใจง่าย : การเรียนรู้ระบบส่วนใหญ่ของเกมไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมาก อีกทั้งเกมมี Tutorial ช่วยสอนการเล่นพื้นฐานให้เราในระดับหนึ่ง ทำให้การเล่นเกมนี้ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรนัก
 • เล่นคนเดียวได้ : นอกจากจะสามารถเล่นออนไลน์ได้แล้ว เรายังสามารถเล่นคนเดียวแบบออฟไลน์ได้ด้วย
 • สามารถเล่นได้ทั้งในแบบ PvE และ PvP : ถึงแม้ว่าเกมจะเน้นการเล่นแบบ PvP เป็นหลัก แต่สำหรับสายรักสงบก็สามารถเล่นในแบบ PvE ได้
 • มีเซิร์ฟเวอร์แบบ Official : สำหรับคนที่กังกลว่าจะไม่มีเซิร์ฟเวอร์ให้เล่น ไม่ต้องห่วงเพราะอย่างน้อยก็มีเซิร์ฟเวอร์แบบ Official ซึ่งเปิดโดยทีมพัฒนาเกมให้เราได้เล่นกัน ซึ่งการันตีได้ว่าเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้จะเปิดให้บริการตลอดระยะเวลาทำการของเกมอย่างแน่นอน
 • สามารถเปิดเซิร์ฟเวอร์แบบ Dedicated Server ได้ : ข้อดีนี้ ทำให้เราสามารถเปิดเซิร์ฟเวอร์ของเรา เพื่อเล่นกับเพื่อนๆของเราได้ และทำให้อาจจะมีเซิร์ฟเวอร์ไทยให้เราเล่นอีกด้วย

เหตุผลที่ทำให้ควรหลีกเลี่ยงเกมนี้?

 • เป็นเกมที่อยู่ระหว่างพัฒนาทำให้ขาดความสมบูรณ์ : เป็นเรื่องธรรมดาของเกมที่อยู่ในระหว่างพัฒนาจะมีข้อผิดพลาดต่างๆเกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากยังไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งแน่นอนว่ากระบวนการพัฒนานั้นก็ต้องใช้เวลา แต่ก็ไม่มีใครตอบได้เช่นกันว่าเกมจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อใด
 • อย่าคาดหวังกับการหาเพื่อนเล่นในเกม : ถึงแม้ว่าในเกมจะพอมีผู้เล่นอยู่บ้างก็ตาม แต่จำนวนผู้เล่นถือว่ามีค่อนข้างน้อย สำหรับโซนต่างประเทศจะมีผู้เล่นอยู่ตลอด แต่สำหรับโซนบ้านเราถือว่ามีไม่ค่อยมาก
 • การต่อสู้ระหว่างผู้เล่นด้วยกันไม่มีสมดุล : เนื่องจากเกมมีระบบอัพเกรดตัวละคร ทำให้เกิดความได้เปรียบและเสียเปรียบที่เห็นได้ในการต่อสู้อย่างชัดเจน
 • ไม่มีเนื้อเรื่อง : เมื่อไม่มีเนื้อเรื่องทำให้จุดมุงหมายในการเล่นของเกมลดลงไป ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนเบื่อได้ง่ายขึ้น
 • คนที่ไม่มีเพื่อนเล่นด้วย อาจจะเบื่อได้ง่าย : เนื่องจากเกมแนวนี้ มักจะเน้นการเล่นด้วยกันกับผู้เล่นอื่นเป็นหลัก เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อเล่นคนเดียวอาจจะทำให้รู้สึกไม่สนุกและเบือได้ง่าย

ความคุ้มค่าเทียบกับราคา?

Citadel: Forged with Fire ราคาเต็มบน Steam อยู่ที่ 319 บาท ถ้าประเมินจากความคุ้มค่าคงดูแพงไปหน่อยสำหรับตอนนี้ เพราะเกมยังไม่ค่อยสมบูรณ์นัก และเนื้อหาของเกม ณ จุดนี้ถือว่ายังน้อยและยังไม่ขาดความสมดุล แต่ก็ถือเป็นอีกเกมที่น่าติดตาม หากเกมเสร็จสมบูรณ์ ถือว่าเป็นอีกเกมที่น่าเล่นเลยทีเดียว ความเหมาะสมกับราคา : รอลดราคาซัก 50% จะดีกว่า แต่สำหรับคนที่ไม่มีเพื่อนเล่นอาจจะต้องคิดอีกหน่อย เพราะเกมค่อนข้างจะเน้นให้กันหลายคน

ซื้อมาลองก่อนได้ ไม่พอใจค่อยคืนเงิน?

สำหรับคนที่สนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มมั๊ย? ก็สามารถลองซื้อมาเล่นดูก่อนได้นะ แล้วถ้าหากเราไม่พอใจ ก็ค่อยกดคืนเงินเอาก็ได้ : [วิธีการขอคืนเงินบน Steam]

Let us know what you think.

Leave a Reply