Mon. Jul 15th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

Codename CURE

Codename CURE เป็นเกม Action + FPS + Survival ในแบบ Horror สไตล์เดียวกับ Left 4 Dead แล้วก็ยังสามารถ Co-op ได้เหมือนกันอีกด้วย แต่จุดที่แตกต่างก็คือ เกมนี้มีตัวละครที่ถูกแบ่งออกเป็นคลาสต่างๆ ซึ่งแต่ละคลาสก็มีจะบทบาทสำคัญในเกมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นอีกเกมหนึ่งที่ต้องใช้ทั้งการวางแผนและความสามัคคีจึงจะสามารถทำภารกิจในเกมให้สำเร็จได้

กราฟิกของเกม (Game Graphic)

เนื่องจากเกมนี้ใช้ เอนจิน (Game Engine) เก่าอย่าง Source Engine เพราะฉะนั้นไม่แปลกที่ระบบภาพของเกมจะไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจเท่ากับเกมยุคใหม่ แต่ถ้าพูดถึงถ้าเทียบกับเกมที่ใช้เอจินเดียวกันแล้ว เกมนี้ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว เพราะพูดถึงภาพ ความสวยงามของโมเดล เกมนี้คงสู้กับเกมที่กราฟิกสวยๆไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงความคลาสิก และบรรยากาศของเกม จัดว่าทำได้ดีเลยทีเดียว เพราะเกมใช้เอนจินเก่าบางคนที่เห็นเกมนี้แล้ว อาจจะรู้สึกว่าภาพมันไม่ค่อยสวย แต่จริงๆมันมีดีกว่าที่คิดครับ บรรยากาศในเกมก็มีความน่ากลัวอยู่ แล้วก็ยังไม่หมดเท่านี้ มันยังมีอะไรอีกมากที่ทำให้เกมนี้ เป็นอีกเกมที่น่าเล่นครับ

ความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง (Story)

ระบบการเล่น (Game Mechanic)

สำหรับการเล่นของเกมนี้ ก็ไม่ต่างกับเกมตะลุยภารกิจฝ่าฝูงซอมบี้เท่าไหร่ พูดง่ายๆก็คือ สไตล์เดียวกับ Left 4 Dead เลยนั่นแหละ ถึงแม้จะไม่ได้มีรายละเอียดมากมายก็ตาม แต่สำหรับเกมเล่นฟรีแล้ว ถือว่าเป็นเกมที่ดีอีกเกมนึงเลยทีเดียว ส่วนสำคัญที่ทำให้เกมนี้แตกต่างและน่าสนใจก็คือ การมีระบบ คลาส (Class) เข้ามา เลยทำให้เกมนี้ต้องใช้ทีมเวิร์คเข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่า Left 4 Dead ซะอีก เรียกได้ว่า ถ้าเล่นลุยแหลกไปเลยแบบไม่วางแผน ก็จะมีแต่ตายกับตาย แล้วก็ตายเท่านั้นเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าเราพูดถึงความสมดุลของเกม ก็จัดว่าเป็นอีกเกมเลยที่มีสมดุลความยากพอเหมาะ เพราะมันก็ไม่ได้ง่ายและไม่ได้ยากจนเกินไป มีความท้าทายกำลังดีเลยด้วย

ความคุ้มค่า (Worth)

สำหรับคนที่อยากรู้ว่าเป็นยังไง ลองดูคลิปนี้ครับ นี่คือตัวอย่างการเล่นเกมนี้แบบ Co-op 6 คน
จุดเด่นของเกม / ข้อดี จุดด้อยของเกม / ข้อเสีย
 • เป็นเกมแนว Action + FPS ยิงซอมบี้คล้ายๆกับ Left 4 Dead แถมยังฟรีอีกด้วย
 • สามารถเล่น Co-op ได้มากถึง 5 คนอีกด้วย
 • เป็นเกมที่เล่นไม่ยาก เป้าหมายเกมค่อนข้างจะชัดเจน ภารกิจในเกมก็ไม่ยาก
 • เป็นเกมที่เน้นทีมเวิร์ค และสมดุลเกมจัดว่าทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว ไม่ง่ายหรือยากเกินไป (ใครคิดโซโล่ ตายชัวๆ)
 • ถึงแม้จะไม่ได้น่ากลัว แต่เกมสามารถกดดันคนเล่นได้ดีทีเดียว (เวลาพีคๆ ซอมบี้มาเป็นฝูงใหญ่ๆนี่ ยากจะรอด)
 • พูดถึงความน่ากลัว บรรยากาศในเกมบางจุดทำได้ดีเลย บางครั้งทำเอาตกใจเหมือนกัน เพราะชอบเอาซอมบี้ไปซุ่มเกิดจุดมืดๆแล้วโผล่มาไม่ทันตั้งตัว
 • การออกแบบของด่านจัดว่าทำได้ดี เพราะมีเส้นทางที่หลากหลาย และทุกครั้งที่เล่นเส้นทางก็จะถูกสุ่มเสมอๆ รวมถึงมีกับดักซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆให้เราลุ้นด้วย (ไม่ใช่แค่ลุยไปแบบเรียบๆ อาจจะมีอะไรให้ตกใจกันเล็กน้อยด้วย)
 • มีตัวละครให้เลือกเล่นได้หลากหลาย ซึ่งแต่ละตัวก็มีหน้าที่และบทบาทที่แตกต่างกันออกไป
 • เป็นเกมที่เน้นทีมมากและยากพอสมควร เพราะฉะนั้นการเล่นในห้องทั่วไป โอกาสที่ชนะจะค่อนข้างน้อยมาก ทางที่ดีที่สุดก็คือ สร้างทีมเองแล้วเล่นกับเพื่อน ไม่เช่นนั้นโอกาสชนะจะน้อยมาก
 • กราฟิกของเกมไม่ได้สวยงามเท่าไหร่ เพราะเป็นเกมที่ใช้ Engine เก่าในการสร้าง (เกมนี้เคยเป็น Mod ของ Half-Life 2 มาก่อน)
 • อาวุธผูกติดกับคลาสและมีจำกัด แค่ ปืนหลัก ปืนพก + ไอเทมพิเศษประจำคลาสเท่านั้น ซึ่งถ้าเราจะอยากจะใช้อาวุธอื่น ก็ต้องเล่นคลาสอื่นไปเลย
 • ด่านที่เล่นได้มีค่อนข้างน้อย และค่อนข้างจะสั้นมาก แค่วิ่งไปทำภารกิจสั้นๆ แล้วก็วิ่งไปทางออก ก็จบแล้ว (แต่เราสามารถดาวน์โหลดแผนที่ Mod มาเล่นได้ด้วย)

จะคุ้มมั๊ย? ถ้าจะดาวน์โหลดมาเล่น

เราขอแนะนำเกมนี้เลยครับ โดยเฉพาะคนที่อยากได้เกม Co-op ดีๆเล่นกับเพื่อนๆ แบบไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว : วิธีการดาวน์โหลดเกม

บทความทั้งหมดของเกม Codename CURE ► ตัวอย่างเกม (Trailer) : http://wp.me/p5KORD-2G4 ► ความต้องการของระบบ (System Requirement) : http://wp.me/p5KORD-2FK ► วิธีดาวน์โหลดเกม : http://wp.me/p5KORD-2Ga ► ปุ่มควบคุม (Control) : http://wp.me/p5KORD-2Gd ► คลาส (Classes) : http://wp.me/p5KORD-Rz ► แผนที่ (Maps) : http://wp.me/p5KORD-2GL ► วิธีเล่นแบบ LAN และออนไลน์ (Online) : http://wp.me/p5KORD-Rx ► พอร์ต (Port) สำหรับเล่นออนไลน์ : http://wp.me/p5KORD-Rq ► วิธีสร้างเซิร์ฟเวอร์แบบ Dedicated Server : http://wp.me/p5KORD-2GX ► วิธีสร้างเซิร์ฟเวอร์เล่นแบบ 6 คน : http://wp.me/p5KORD-2Hl ► แนวทาง วิธีเล่นเบื้องต้น : http://wp.me/p5KORD-3qZ ► ช่องทางติดต่อทีมงาน (Support) : http://wp.me/p5KORD-3xQ

Let us know what you think.

Leave a Reply