Mon. Jul 15th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

Dead Maze

“เมื่อเชื้อไวรัสซอมบี้ระบาด เราจะเอาชีวิตรอดได้หรือไม่” Dead Maze เกมที่จำลองเหตุการณ์ เมื่อเราตกอยู่ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสซอมบี้ พร้อมกับฝูงซอมบี้นับร้อย รวมพล เตรียมทักษะและอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมเป็นทางรอดเดียวของเราเท่านั้น

เกี่ยวกับเกม

Dead Maze เป็นเกมบน PC

Dead Maze เป็นเกม MMO แนว Sandbox + Action RPG แบบ 2D ที่เป็นระบบ Open World ซึ่งภายในเกมเราจะต้องเผชิญหน้ากับฝูงซอมบี้จำนวนมาก และเราต้องเอาชีวิตรอดไปให้ได้ โดยเตรียมพร้อมไม่ว่าจะเสบียงอาหาร อาวุธป้องกันตัว เรียนรู้ทักษะเอาตัวรอด รวมไปถึงสร้างฐานทัพเพื่อปกป้องตัวเอง แต่ต้องระวังให้ดี ว่าจะต่อสู้หรือหลบหนี ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา ซึ่งหากเราตัดสินใจผิดพลาด เราอาจจะต้องสูญเสียทุกอย่าง

Co-op Gameplay

เนื้อเรื่อง (Story)

เป็นเกมที่มีการบอกเล่าเรื่องราวและภารกิจต่อเนื่องตลอดทั้งเรื่องของเกมที่ทั้งเข้มข้นและดราม่า โดยมีเรื่องราวคือ เหตุการณ์เหมือนวันสิ้นโลก เมื่อมีคลื่นซึนาสิขนาดยักษ์เข้าเมือง ทำให้มีผู้คนตายไปหลักล้าน ผู้ที่รอดชีวิตจึงพยายามหนีขึ้นไปยังพื้นที่สูง ซึ่งเราและเพื่อนๆเองก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ระหว่างการเดินทางรถดันเกิดยางแตกขึ้นมา และที่แย่กว่านั้นดันเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันซ้ำเข้ามาอีก

ระบบการเล่น (Gameplay)

เกมนี้เป็นเกม MMO แนว Sandbox ผสมสานกับความเป็น Action RPG ซึ่งการดำเนินเนื้อเรื่องจะตามภารกิจหลักของเกม ซึ่งก็มีมีทั้งภารกิจหลักและภารกิจย่อย ซึ่งการเล่นถือว่าไม่ยากเลย เพราะจะมีรายละเอียดและตำแหน่งอธิบานในทุกภารกิจ ทำให้การทำภารกิจต่างๆไม่ได้ยากเลย แต่จริงๆเกมก็ไม่ได้บังคับให้เราต้องเล่นเล่นเนื้อเรื่องเท่าไรนัก เพียงแต่การเล่นเนื่อเรื่องหลักจะเป็นการปลดล็อคแผนที่ใหม่ ซึ่งหากเราพอใจที่จะฟาร์มไอเทมและสร้างฐานทัพ เราก็ไม่จำเป็นต้องเล่นเนื้อเรื่องจนจบก็ได้ เพราะเราสามารถผจญภัยบนแผนที่ได้เหมือนกัน ระบบการต่อสู้ของเกมเป็นแบบ Action RPG ซึ่งเราสามารถ โจมตี หลบ และใช้ทักษะต่างๆในการต่อสู้ได้ และยังมีอาวุธต่างๆมากมายให้เราเลือกใช้ ซึ่งอาวุธแต่ละประเภทก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป แต่จุดเด่นสำคัญของเกมนี้เลยก็คือ ซอมบี้ ซึ่งสามารถกดดันผู้เล่นได้มากพอสมควรเลย ทำให้เกมค่อนข้างท้าทายมาก เพราะถ้าเราพูดถึงซอมบี้เพียงแค่ตัวเดียว มันก็ไม่ได้เก่งกาจอะไรเลย แต่สำหรับเกมนี้เราจะไม่เจอมันเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น เพราะมันมาทีเป็นฝูง แถมยังมาพร้อมกับซอมบี้แบบพิเศษ ซึ่งมีความสามารถพิเศษอื่นๆอีกด้วย ถ้าหากเราคำนวณพลาดแค่นิดเดียว เราอาจจะกลายเป็นเหยื่อของฝูงซอมบี้เลยก็ว่าได้ การเล่นหลักของเกมนี้เลย คือการค้นหาไอเทม ซึ่งเราสามารถหาได้จากการค้นตามวัตถุต่างๆภายในเกม และไอเทมต่างๆเหล่านี้ก็จะมีระดับความหายากของไอเทมอีกด้วย ยิ่งไอเทมที่มีระดับสูงก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะไอเทมที่ได้จาก Secret passage ก็เพิ่มโอกาสที่เราจะพบเจอไอเทมระดับสูงมากยิ่งขึ้น แต่ว่าเราก็ต้องพบเจอกับซอมบี้จำนวนมากเช่นกัน สิ่งที่เราต้องระวังในการผจญภัยก็คือ การตายภายในเกม ซึ่งหากเราตายครั้งแรก โดยที่ค่าพลังงานทุกอย่างเพียงพอ เราจะมี โอกาสที่สอง แต่หากเราตายโดยปราศจากโอกาสนี้ และไม่มีผู้เล่นอื่นมาช่วยเหลือ ทางเลือกเดียวของเราก็คือการทิ้งไอเทมทุกอย่างของเราไว้ ณ ที่แห่งนั้น ซึ่งถ้าเราเก่งกาจพอจะกลับไปเอาได้ เราก็สามารถเก็บไอเทมเหล่านั้นๆกลับคืนมาได้ แต่ถ้าหากไม่ได้แล้วล่ะก็ ไอเทมเหล่านั้น ก็จะหายไปอย่างถาวร โดยภายในเกมนี้ มีพลังงานหลักที่ใช้งานอยู่ 3 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ
  • กองไฟ : กินอาหาร (นอกกองไฟ) , ค้นหาและเก็บไอเทม
  • น้ำ : ใช้ทุกครั้งที่โจมตีศัตรู , ค้นหาและเก็บไอเทม , โอกาสที่สอง , เก็บวัตถุดิบ
  • อาหาร : ค้นหาและเก็บไอเทม , โอกาสที่สอง , เก็บวัตถุดิบ
เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทาง เราควรจะเตรียมค่าพลังงานทุกอย่างให้พร้อมก่อนเสมอ รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับการตั้งแคมป์ต่างๆ เผื่อในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ภายในเกม เรายังมีฐานทัพส่วนตัวอีกด้วย ซึ่งเราสามารถวางอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะตู้เก็บไอเทม โต๊ะสร้างไอเทมต่างๆ รวมไปถึงสามารถสร้างฟาร์มเพื่อสร้างผลผลิตทางการเกษตรของตัวเองได้อีกด้วย นอกจากการค้นหาแล้วเก็บไอเทมแล้ว เรายังสามารถสร้างไอเทมต่างๆขึ้นมาเองได้ด้วย โดยไอเทมต่างๆภายในเกมที่ไม่ใช่ของคุณภาพต่ำ ก็จะสามารถนำมาแยกส่วนเป็นวัตถุดิบ และนำมาใช้สร้างไอเทมชิ้นใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถก็เรียนรู้การสร้างไอเทมนั้นๆได้จากการแยกชิ้นส่วนเช่นกัน และหากเรายิ่งเรียนรู้การสร้างไอเทมชิ้นนั้นๆมากขึ้น เราก็จะสามารถสร้างไอเทมชิ้นนั้นๆที่มีคุณภาพที่สูงขึ้นได้ง่ายยิ่งขึ้น เกมนี้ถึงแม้จะมีระบบเลเวลก็ตาม แต่การเพิ่มเลเวลไม่ได้เพิ่มความเก่งกาจให้เราเท่าไรนัก เพราะในการเพิ่มความเก่งกาจของตัวละคร สิ่งสำคัญคือ การสวมใส่และการอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงการเรียนรู้ทักษะต่างๆ ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดความเก่งกาจที่แท้จริง

กราฟิกของเกม (Game Graphic)

ภาพในเกมเป็นสไตล์ตัวการ์ตูนแบบ 2D ซึ่งบรรยากาศในเกมจัดว่าทำได้ดีเลย เหมือนเรากำลังดูการ์ตูนอยู่เลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่น่าเป็นปัญหาก็คือ เรื่องประสิทธิภาพการทำงาน เพราะถึงแม้ว่าภาพในเกมจะเป็นแบบ 2D แต่เนื่องจากเกมนี้ใช้ Flash ในการพัฒนาเป็นหลัก ซึ่งค่อนข้างจะกินทรัพยากรเครื่อง อาจจะส่งผลทำให้เครื่องสเปคต่ำ เมื่อเล่นแล้ว FPS ตก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในจุดที่มีวัตถุในเกมเป็นจำนวนมาก เช่น จุดที่มีซอมบี้และผู้เล่นเป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้กระตุกจนเล่นไม่ได้เลยก็เป็นได้

การเล่นแบบหลายคน (Multiplayer) และ Co-op

เกมนี้เป็นเกม MMO ซึ่งแน่นอนว่าต้องเล่นแบบ Online เท่านั้น ถ้าหากพูดถึงเรื่องความเสถียรของเครือข่ายแล้ว ถือว่าไม่แลคเลย โดยเกมเป็นระบบ Open World และ Open Party ไม่ว่าจะปาร์ตี้กันหรือไม่ก็ตามผู้เล่นทุกคนก็สามารถผจญภัยไปด้วยกัน และช่วยเหลือกันได้ และไอเทมในเกมนั้นก็แยกรายบุคคล ไม่ต้องห่วงว่าจะมีเรื่องแย่งไอเทมกันเลย รวมไปถึงยังสามารถแลกเปลี่ยนไอเทมกันได้อีกด้วย แต่ถ้าหากเราต้องการปาร์ตี้ ก็สามารถสร้างเองได้เช่นกัน โดยปาร์ตี้สามารถรองรับได้สูงสุด 4 คนต่อปาร์ตี้ ซึ่งในการเล่นในจุดยากๆอย่าง Secret passage เราก็แนะนำให้มีผู้เล่นอย่างน้อย 3-4 คนเช่นกัน

ข้อมูล Co-op : Co-op Campaign / รองรับการเล่น MMO / เล่นได้สูงสุด 4 คนต่อ 1 ปาร์ตี้

ใช้เวลาเล่นนานแค่ไหน (How long to beat)

ความยาวของเกมมีเนื้อหามากกว่า 40 ชั่วโมงขึ้นไป โดยเฉพาะสำหรับสายฟาร์มด้วยแล้ว อาจจะมากกว่านั้น เพราะเราสามารถผจญภัยเพื่อหาไอเทมหายากต่างๆ ทักษะใหม่ๆ เรียนรู้การไอเทมต่างๆ สร้างฐานทัพของเรา ซึ่งแต่ละกิจกรรมล้วนใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ปัญหาที่พบ / สิ่งที่ไม่ชอบเมื่อเล่นเกมนี้

  • เอนจินที่ใช้คือ Flash เพราะฉะนั้นจะมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเกม โดยเฉพาะเครื่องสเปคต่ำ
  • เป็นเกมที่ต้องใช้เวลาในการเล่นเป็นค่อนข้างมาก เพราะในการสร้างอุปกรณ์และไอเทมต่างๆต้องใช้วัตถุดิบเป็นจำนวนมาก และวัตถุดิบบางอย่างหาได้ยาก

สรุปข้อเสียของเกม : ระบบกินทรัพยากรเครื่องมาก / เป็นเกมที่ค่อนข้างใช้เวลา

ความคุ้มค่า (Worth) เมื่อเทียบกับราคา?

ข้อได้เปรียบของเกมนี้ก็คือ การที่มันเป็นเกม Free to play และไม่ใช่เกม Pay to Win เพราะสิ่งที่เราสามารถเติมเงินซื้อได้ภายในเกม ไม่ได้มีผลต่อการเล่นมากนัก แต่จุดเสียของเกมคือ การที่ใช้เอนจินที่ค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่อง อาจจะทำให้คนที่ใช้เครื่องสเปคต่ำมีปัญหากับการเล่นได้ แต่ถ้าเราพูดถึงระบบการเล่นของเกมแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การต่อสู้ การสร้างไอเทมและฐานทัพ โดยเฉพาะ ซอมบี้ ที่สามารถกดดันผู้เล่นได้ ซึ่งน้อยเกมที่จะสามารถทำได้ ทำให้เกมมีความยากและความท้าทาย ถือว่าเป็นอีกเกมที่ควรค่าต่อการเล่นเลยทีเดียว

ผลการประเมิน : แนะนำ สำหรับคนที่ชอบเกม MMO และแนวซอมบี้

Let us know what you think.

Leave a Reply