Tue. Jul 16th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

Deathgarden

“เอาชีวิตให้รอดในสวนแห่งความตาย” Deathgarden การเอาชีวิตรอดของ 5 Runner กลุ่มนักวิ่งผู้ต้องเอาชีวิตรอดออกไปจากสถานที่แห่งนี้ให้ได้ แต่ก็ไม่ง่ายเพราะศัตรูที่ขวางอยู่คือ Hunter นักล่าผู้เหี้ยมโหดที่มาพร้อมกับอาวุธแบบจัดเต็ม Deathgarden เป็นเกมที่ใช้แนวคิดใกล้เคียงกับเกม Dead by Daylight ซึ่งเป็นผลงานการสร้างของทีมพัฒนาเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นเกมการเล่นที่แข่งขันแบบทีมที่มีจำนวนสมาชิกในทีมที่ไม่เท่ากัน แต่จะชี้วัดชัยชนะกันที่กลยุทธ์และความสามัคคีของผู้เล่น โดย Deathgarden เป็นเกมแข่งขันระหว่างผู้เล่นแบบ 5 vs 1 ในแบบ FPS และ TPS โดยทีมที่มี 5 คน หรือ Runner จะต้องช่วยเหลือกันเพื่อเอาชีวิตรอด และเคลียร์เงื่อนไขของเกมให้สำเร็จ รวมถึงหลบหนีออกมาให้ได้ จึงจะชนะเกมนี้ได้ และในทางกลับกันทีม 1 คน หรือ Hunter ก็จะต้องขัดขวางและกำจัด Runner ให้ได้ 3 คนก่อนที่ Runner หนีไปได้ ก็จะเป็นฝ่ายที่ชนะในเกมนี้

ตัวอย่างการเล่นของฝั่ง Runner

ตัวอย่างการเล่นของฝั่ง Hunter

เหตุผลที่ทำให้ควรเล่นเกมนี้?

  • ระบบการเล่นที่โดดเด่น : ระบบการเล่นของเกม ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกมนี้ จากการที่เกมเป็นต่อสู้แบบ 5 ต่อ 1 ซึ่งถือว่าทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว โดยแต่ละทีมจะมีแนวการเล่นที่แตกต่างกัน และแต่ละทีมก็ต่างมีทักษะและความสามารถที่หลากหลายกันออกไป ทำให้ทีแนวทางการเล่นให้เราเลือกเล่นมากมาย แต่จะใช้ได้ดีแค่ไหนนั้น ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกลยุทธ์และฝีมือ รวมไปถึงความสามัคคีอีกด้วย
  • การเล่นเข้าใจง่าย แต่ก็ใช้ฝีมือ : แนวคิดการเล่นของเกมถือว่าเข้าใจได้ไม่ยาก แต่จุดที่ยากคือการสื่อสารกันและการวางแผนกลยุทธ์ ไม่ว่าจะทางฝ่ายของ Runner หรือ Hunter ก็ตาม

เหตุผลที่ทำให้ควรหลีกเลี่ยงเกมนี้?

  • ต้องเล่นกับผู้เล่นเท่านั้น : เกมถูกออกแบบมาสำหรับเล่นกับผู้เล่นโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นจะไม่มี AI ที่เล่นเกมกับเราได้ ดังนั้นหากไม่มีผู้เล่นครบ 6 คน เราก็จะไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้
  • อย่าคาดหวังกับการหาเพื่อนเล่นในเกม : ถึงแม้ว่าในเกมจะพอมีผู้เล่นอยู่บ้างก็ตาม แต่จำนวนผู้เล่นถือว่ามีค่อนข้างน้อย ในบางช่วงเวลาเราอาจจะไม่เจอผู้เล่นเลยก็เป็นได้
  • เนื้อหาของเกมมีน้อย และเล่นจบเป็นรอบ : เนื้อหาของเกมในตอนนี้มีค่อนข้างน้อย ทำให้จุดมุ่งหมายในการเล่นของเกมลดลงไป ทำให้อยู่ที่การเล่นจบเป็นรอบๆไป ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนเบื่อได้ง่ายขึ้น หลังจากที่เล่นไปเพียงไม่กี่รอบก็ตาม
  • เป็นเกมที่กินสเปค : สำหรับในช่วงพัฒนาเกมนี้ เกมยังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร และกินทรัพยากรมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้เครื่องที่สเปคผ่านมาตรฐานอาจจะเกิดอาการแลคและหน่วงได้

ความคุ้มค่าเทียบกับราคา?

Deathgarden ราคาเต็มบน Steam อยู่ที่ 499 บาท ถ้าประเมินจากในตอนนี้ ถือว่าค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับจำนวนของเนื้อหาที่มีอยู่ในตอนนี้ และระบบการเล่นถือว่ายังด้อยกว่า Dead by Daylight อีกทั้งจำนวนผู้เล่น ณ ตอนนี้ยังถือว่ามีน้อยมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่มีเพื่อนเล่นด้วยเท่านั้น และแน่นอนว่าถ้าจะให้ดีจะต้องมีผู้เล่นครบทีมอีกด้วย แต่โดยรวมถือว่าเป็นอีกเกมที่น่าติดตามและคาดว่าในอนาคตเมื่อเกมเสร็จสมบูรณ์ น่าจะมีอะไรมากกว่านี้

ความเหมาะสมกับราคา : เหมาะสำหรับคนที่มีเพื่อนเล่นครบทีมเท่านั้น และแนะนำให้ซื้อในช่วงลดราคา 50% ขึ้นไป

คำเตือน : สำหรับคนอยากจะซื้อมาเล่นควรตรวจเช็คจำนวนผู้เล่นในเกมก่อน ว่ายังมีจำนวนผู้เล่นมากหรือน้อยเพียงใด เพราะหากมีจำนวนผู้เล่นที่น้อยเกินไป คุณอาจจะไม่มีโอกาสที่จะเล่นเกมนี้ได้เลยก็เป็นได้ ซึ่งเราสามารถเช็คจำนวนผู้เล่นคร่าวๆได้จากที่นี่ : [DEATHGARDEN – Steam Charts]

ซื้อมาลองก่อนได้ ไม่พอใจค่อยคืนเงิน?

สำหรับคนที่สนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มมั๊ย? ก็สามารถลองซื้อมาเล่นดูก่อนได้นะ แล้วถ้าหากเราไม่พอใจ ก็ค่อยกดคืนเงินเอาก็ได้ : [วิธีการขอคืนเงินบน Steam]

Let us know what you think.

Leave a Reply