Tue. Jul 16th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

NECROPOLIS

“รวมพลให้ครบ 4 คน แล้วถล่มหอคอยปีศาจกัน” NECROPOLIS หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่าเป็น Dark Souls ในเวอร์ชั่น Indie ซึ่งถ้าเราดูเผินๆ ระบบการต่อสู้ของเกมนี้ก็อาจจะดูไม่แตกต่างกันเลย แต่แน่นอนว่ามันก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเองเช่นกัน

เกี่ยวกับเกม

NECROPOLIS เป็นเกมบน PC / XBOX ONE / PS4

NECROPOLIS เป็นเกมแนว Action บู๊แหลกที่ผสมผสานความเป็น RPG ที่เน้นการเล่นแบบ Co-op โดยเป้าหมายหลักของเกมก็คือการพิชิตดันเจี้ยน 10 ชั้นให้ได้ ซึ่งแต่ละชั้นเราต้องพบเจอกับศัตรูที่ร้ายกาจ คอยขัดขวางเราอยู่ และในชั้นสุดท้ายเราก็จะได้พบเจอกับบอสใหญ่ของเกมนี้ ซึ่งเราก็ต้องเอาชนะมันให้ได้ และที่สิ่งที่ต้องระวังให้ดี ก็คือ ถ้าเราตาย เกมก็จะจบลงทันที

Co-op Gameplay

เนื้อเรื่อง (Story)

เกมนี้ไม่ได้เน้นหนักไปที่เนื้อเรื่อง แต่ก็มีพล็อตเรื่องสั้นๆ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวว่า เราเป็นหนึ่งในผู้กล้าที่มาเพื่อพิชิตดันเจี้ยนนี้ให้ได้

ระบบการเล่น (Gameplay)

สำหรับคนที่เคยเล่นเกมแนวตะลุยดันจี้ยนมา คงจะคุ้นเคยกับเกมแนวนี้ดี โดยเป้าหมายหลักของเกมก็คือ การสำรวจดันเจี้ยนและหาทางออกไปยังชั้นต่อไปให้ได้ และพยายามตะลุยต่อไปจนถึงชั้นสุดท้าย ซึ่งความยากก็คือแต่ละชั้นเอง ก็จะมีความซับซ้อนและระดับความยากที่แตกต่างกันออกไป แถมในการเริ่มเล่นใหม่ในแต่ละครั้ง ดันเจี้ยนที่ออกมาก็จะไม่เหมือนกันเลย ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายในการเล่นให้กับเกมนี้ สำหรับระบบการต่อสู้ของเกมก็เป็นแบบ Action ทั่วๆไป ตีรันฟันแทง กระโดด กลิ้ง บล็อก หลบ แต่เสริมความเป็น RPG เข้าไปด้วย โดยเราสามารถเลือกเล่นตัวละครได้จาก 2 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความสามารถในการต่อสู้ที่แตกต่างกันออกไป และในระหว่างการผจญภัย เราก็สามารถเพิ่มความเก่งกาจให้กับตัวละครเหล่านั่นได้อีกด้วย โดยเราสามารถหาอาวุธและอุปกรณ์สวมใส่จากศัตรูหรือกล่องสมบัติภายในดันเจี้ยน โดยศัตรูแต่ละตัวก็จะมีอาวุธและการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาวุธเหล่าเอง ก็จะกลายมาเป็นอาวุธของเราเช่นกัน และเราสามารถเรียนรู้การสร้างไอเทม เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการพิชิตดันเจี้ยนได้อีกด้วย ซึ่งก็สามารถหาซื้อได้จากร้านขายของภายในเกมนั่นเอง แต่สิ่งที่ต้องระวังให้ดีเลยก็คือ เกมจะจบลงทันที หากผู้เล่นทุกคนตายหมด และตัวละครเหล่านี้ก็จะตายไปอย่างถาวรทันที แต่ว่าการตายภายในเกมก็อาจจะไม่ได้สูญเปล่า เพราะเมื่อเกมจบไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ก็ตาม ระบบก็จะคำนวณผลการเล่นออกมาซึ่งเราจะได้รับ Token สำหรับนำไปใช้ปลด Codex หรือเปิดกล่องสมบัติ สำหรับนำไปใช้เพื่อเพิ่มความเก่งกาจของตัวละครของเราในการเล่นครั้งต่อไปนั่นเอง

กราฟิกของเกม (Game Graphic)

การออกแบบของเกมถือว่าดูดีและมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง สำหรับเกม Indie แล้ว ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่คาดหวังเกมที่มีกราฟิกสมจริง แนะนำให้ข้ามเกมนี้ไปเลยครับ เพราะมันเป็นเกมเน้นความเป็น Indie

การเล่นแบบหลายคน (Multiplayer) และ Co-op

เกมนี้สามารถเล่น Online ได้สูงสุด 4 คนด้วยกัน โดยเนื้อหาที่เล่นก็เป็นเนื้อหาหลักแบบเดียวกันกับที่เราเล่นคนเดียวนั่นแหละ ซึ่งเราสามารถชวนเพื่อนร่วมเข้ากับเราผ่านทาง Steam ได้เลย ซึ่งสามารถ เข้าร่วมเกมกลางเกม (Drop-In Drop-Out) ได้ แต่น่าเสียดายที่เกมนี้ไม่มีการเล่นแบบ สาธารณะ (Public) เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่มีเพื่อนที่จะเล่นเกมนี้บน Steam ด้วยเลย ก็อย่าคิดจะเล่นเกมนี้แบบ Co-op เด็ดขาด สำหรับการเล่นในแบบ Co-op นั่น จะง่ายกว่า การเล่นคนเดียว (Solo) หลายเท่า เพราะถึงแม้ว่าเราเกิดพลาดท่า แล้วตายขึ้นมา ถ้าเพื่อนร่วมทีมของเรายังมีชีวิตอยู่และสามารถชุบชีวิตเราขึ้นมาใหม่ได้ทันเวลา เราก็จะสามารถเล่นต่อไปได้เรื่อยๆโดยที่ไม่สูญเสียอะไรเลย แต่ถ้าหากเกินระยะเวลาที่กำหนดแล้วเรายังไม่ฟื้นขึ้นมา เราจะถูกส่งไปเกิดยังจุดเริ่มใกล้เคียง และสูญเสียไอเทมทั้งหมดที่เราหามาได้ ซึ่งเหมือนกับสภาพเริ่มต้นเกมเลยทีเดียว แต่ถ้าเทียบกับการเล่นแบบ Solo แล้ว ก็คงจะดีกว่ามาก เพราะอย่างน้อยเกมก็ไม่ได้จบลงไปเลย

ข้อมูล Co-op : Co-op Campaign / รองรับการเล่น Online / เล่นได้สูงสุด 4 คน

ใช้เวลาเล่นนานแค่ไหน (How long to beat)

สำหรับการเล่นต่อรอบตั้งแต่ชั้น 1-10 แบบ 4 คน ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าโชคดี และเล่นเก่งก็อาจจะเร็วกว่านั้น แต่การจะเล่นผ่านได้ในรอบแรกสำหรับมือใหม่อาจจะเป็นเรื่องยาก อาจจะต้องใช้เวลาในการฝึกหลายรอบถึงจะสามารถเอาชนะบอสได้

ปัญหาที่พบ / สิ่งที่ไม่ชอบเมื่อเล่นเกมนี้

  • เกมยาก ไม่เหมาะเล่นคนเดียว เพราะถ้าตายทีก็ต้องเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่ต้น
  • ถ้าจะเล่น Co-op ก็ต้องเล่นกับเพื่อนเท่านั้น เพราะไม่มีการเล่นแบบสาธารณะ
  • การควมคุมบางส่วนทำได้ไม่ดี โดยเฉพาะการต่อสู้เมื่อใช้อาวุธโจมตีระยะไกล เล็งเป้าค่อนข้างยาก
  • เกมสั้น เนื้อหาน้อย ไม่เหมาะเล่นซ้ำ แค่เล่นรอบเดียวก็อาจจะเบื่อได้แล้ว

สรุปข้อเสียของเกม : เกมยาก / ต้องเล่นกับเพื่อนเท่านั้น / การควมคุมบางส่วนทำได้ไม่ดี / เกมสั้น เนื้อหาน้อย / ไม่เหมาะเล่นซ้ำ

ความคุ้มค่า (Worth) เมื่อเทียบกับราคา?

ถ้าประเมินจากราคาเต็มที่ขายอยู่บน Steam คงต้องบอกว่า ไม่ค่อยคุ้มค่ากับราคาซักเท่าไหร่ เพราะเนื้อหาของเกมนี้จัดว่าค่อนข้างน้อย และ ความสามารถในการเล่นซ้ำได้ (Replayability) ของเกมนี้ จัดว่าน้อยมาก เพราะหากเราเล่นเคลียร์แล้วซัก 1-2 รอบ เป้าหมายในการเล่นของเรา อาจจะไม่มีเหลืออีกแล้ว ถึงแม้ว่าเรายังสามารถเก็บ Token เพื่อปลดล็อค Codex ให้ครบได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้เราจะปลด Codex มาได้หลายชิ้นก็ตาม แต่เราก็สามารถสวมใส่ได้เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น และบวกกับความยากของเกมด้วยแล้ว จึงต้องใช้ฝีมือและความสามัคคีของสมาชิกในทีมพอสมควร ดังนั้นการเล่นซ้ำเพื่อเป้าหมายนี้ อาจจะทำได้ยาก และน่าเบื่อพอสมควร แต่ถ้าพูดถึงการเล่นเพื่อเคลียร์เกมแบบเพลินๆ อาจจะแค่ 1-2 รอบ ก็ถือเป็นอีกเกมแนว Co-op ที่ใช้ได้เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเกมอยู่ในช่วงลดราคาแล้ว ราคาไม่เกิน 100 บาท ถือว่าเป็นราคาที่รับได้สำหรับเกมนี้ แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ต้องมีเพื่อนเล่นด้วย

ผลการประเมิน : แนะนำ แต่ซื้อช่วงลดราคาและต้องมีเพื่อนเล่นเท่านั้น

Let us know what you think.

Leave a Reply