Mon. Jul 15th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

Staxel

“พวกเรามาสร้างฟาร์มกันเถอะ” Staxel อีกเกมแนวสร้างฟาร์มแบบเกม Harvest Moon ในสไตล์เกม Minecraft ที่สามารถสร้างสรรค์ฟาร์มในแบบที่เราต้องการได้ ไม่ว่าจะปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ เรียกได้ว่าเป็นการทำการเกษตรแบบครบวงจร จนกลายมาเป็นอาณาจักรของเราเองเลยก็ว่าได้ แถมยังชวนเพื่อนๆมาร่วมสร้างไปพร้อมกับเราได้อีกด้วย

เกมนี้ยังอยู่ในระหว่างพัฒนา เพราะฉะนั้นในรีวิวนี้อาจจะมีเนื้อหาที่ไม่สมบูรณ์

เกี่ยวกับเกม

Staxel เป็นเกมบน PC

Staxel เป็นเกมแนว Simulation และ Sandbox แนวสร้างฟาร์มในบรรยากาศเบาๆสบายๆ ที่เปิดโอกาสให้เราได้สร้างอาณาจักรการเกษตรแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ โดยภาพจะเป็นแบบ Voxel คล้ายๆกับ Minecraft แต่มีเอกลักษณ์คือความน่ารักสดใสของตัวละครและสีสันที่สดใส

Co-op Gameplay

เนื้อเรื่อง (Story)

ปัจจุบันตัวเกมยังมีไม่มีเนื้อเรื่องที่เป็นสาระสำคัญของเกม เพียงแต่บอกว่า เราเป็นหนึ่งในนักผจญภัยที่ได้เข้ามาอยู่ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ และกำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยการสร้างฟาร์มของตัวเองภายในหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งภายในเกมก็จะมีภารกิจแนะนำและสอนการเล่นเกม และรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับผู้คนและหมู่บ้าน

ระบบการเล่น (Gameplay)

สำหรับคนที่เคยเล่นเกมแนวปลูกผักหรือสร้างฟาร์มมาก่อน คงจะพอนึกภาพออก ว่าเกมนี้มีระบบการเล่นเป็นยังไง ซึ่งก็จะคล้ายๆกับเกม Harvest Moon เลยนั่นแหละ โดยเริ่มตั้งแต่การหาเมล็ดพันธุ์ พรวนดิน หว่านเมล็ด และคอยดูแลรดน้ำต้นไม้ทุกวัน เพื่อสร้างผลผลิตไปจนถึงการเก็บเกี่ยว จากนั้นก็นำผลผลิตที่ได้ไปขาย สร้างกำไรต่อ เพื่อขยายฟาร์มของเรา ซึ่งเราสามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ไปพร้อมกับเพื่อนๆของเราได้ สำหรับมุมมองการเล่นภายในเกม บางคนอาจจะไม่ชอบแบบ มุมมองแบบบุคคลที่หนึ่ง (FPS) เราก็สามารถเปลี่ยนไปเล่นในแบบ มุมมองบุคคลที่สาม (TPS) ได้เช่นกัน ซึ่งเราจะเห็นมุมมองที่กว้างกว่า และเห็นตัวละครของเราเอง นอกจากการปลูกผักและทำสวนแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากให้เราทำภายในเกมนี้ ไม่ว่าจะ การเลี้ยงสัตว์หรือปศุสัตว์ ซึ่งก็มีสัตว์หลากหลายชนิดให้เราได้เลี้ยงกัน รวมไปถึงสิ่งปลูกสร้างและไอเทมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมนี้ นอกจากสัตว์เลี้ยงเพื่อการเกษตรแล้ว ก็ยังมีสัตว์เลี้ยงคู่ใจสุดน่ารักที่คอยเป็นกำลังใจให้เราด้วย ซึ่งถ้าหากเราเลี้ยงดูพวกมันดีๆ แล้วละก็ พวกมันก็จะให้ของตอบแทนเรากลับมาอีกด้วย สำหรับไอเทมต่างๆในเกม หากเราต้องการ เราก็สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าต่างๆในหมู่บ้าน และในทางกลับกัน เราก็สามารถนำผลผลิตต่างๆมาขายเป็นเงินได้เช่นกัน แต่ว่าการขายของในเกมนี้ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดหรอกนะ เพราะเราต้องคำนึงถึง ระบบเศรษฐกิจของเกม อุปสงค์-อุปทาน (Demand-Supply) อีกด้วย เพราะการขายของซ้ำๆกันอย่างต่อเนื่อง กำไรที่ได้ก็จะลดลง เผลอๆอาจจะขาดทุนเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องรู้จักวางแผน หาสินค้าใหม่ๆ หรือแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าของมัน นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกที่เราสามารถทำได้ภายในเกม เช่น การตกปลา ซึ่งเป็นแหล่งหาเงินของหลายๆคน หรือการออกสำรวจเพื่อเก็บไอเทมหายาก หรือการจับแมลงก็สามารถทำเงินในเกมนี้ ส่วนคนที่ชอบสร้าง การสร้างในเกมนี้ก็มีตัวเลือกให้เราใช้อย่างมากมาย ซึ่งก็อยู่ที่จินตนาการของเราแล้วล่ะ ว่าจะสร้างออกมาเป็นยังไง

กราฟิกของเกม (Game Graphic)

การออกแบบของเกมทำออกมาได้น่ารัก สดใสและมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเองเลยทีเดียว สำหรับเกม Indie แล้ว ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่คาดหวังเกมที่มีกราฟิกสมจริง แนะนำให้ข้ามเกมนี้ไปเลยครับ สำหรับเรื่องการประมวลผลเกม แม้ว่าจะเป็นเกมแบบ Voxel ที่ไม่ได้มีความละเอียดของโมเดลมากนัก แต่ด้วยตัวเกมใช้ระบบในการสร้างแผนที่ขึ้นมา และในบางจุดของแผนที่ก็มีความซับซ้อนและวัตถุเป็นจำนวนมาก เลยส่งผลทำให้กินทรัพยากรเครื่องค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นเครื่องที่สเปคต่ำอาจจะมีปัญหาในการโหลดแผนที่หรือ FPS ตกได้

การเล่นแบบหลายคน (Multiplayer) และ Co-op

เกมนี้สามารถเล่นได้ในทั้งแบบ LAN และ Online ซึ่งสามารถเล่นได้มากกว่า 4 คนด้วยกัน โดยจำนวนสูงสุดไม่ได้ถูกกำหนดไว้ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ว่าจะสามารถรองรับได้มากน้อยแค่ไหน  (แอดมินเคยเล่นสูงสุด 10 คน แต่ถ้าแนะนำ ไม่แนะนำให้เล่นเกิน 4 คน) และด้วยความที่เกมรองรับระบบ Steamworks ทำให้เราสามารถออนไลน์ผ่าน Steam ได้เลย รวมถึงเกมก็มีหน้าแสดงรายชื่อเซิร์ฟเวอร์ของเกมด้วย ทำให้การเล่น Online ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก และเกมนี้ยังสามารถเปิดเซิร์ฟเวอร์แบบ Dedicated Server ได้อีกด้วย โหมดการเล่นทั้งหมดของเกมไม่แตกต่างกับการเล่นแบบ คนเดียว (Singleplayer) และใช้ข้อมูลเซฟเกมตัวเดียวกัน แต่การเล่นหลายคนนั้น ก็มีข้อเสียอยู่หลายอย่าง เพราะระบบในเกมยังไม่พร้อมสำหรับการเล่นกับผู้เล่นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น ระบบเศรษฐกิจของเกม อุปสงค์-อุปทาน (Demand-Supply) ซึ่งการที่มีผู้เล่นจำนวนมาก จะส่งผลต่อการแปรผันของเศรษฐกิจในเกม สินค้าที่มีการขายเป็นจำนวนมาก ราคาขายก็จะตกลงอย่างรวดเร็ว จนท้ายที่สุดอาจจะไม่หลงเหลือกำไรในที่สุด และระบบวันเวลาที่เดินหน้าอยู่ตลอดเวลาตราบเท่าที่มีผู้เล่นอยู่ภายในเกม อาจจะทำให้ผู้เล่นที่ไม่ได้อยู่ในเกมเสียเปรียบได้ เพราะกลับเข้าเกมมาอีกทีอาจจะเปลี่ยนแปลงฤดูกาลไปแล้ว ซึ่งอาจจะส่งผลต่อผลผลิตได้ รวมไปถึงทรัพยากรในเกมหลายๆอย่างที่มีอยู่อย่างจำกัด อาจจะทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ และการเล่นแบบสาธารณะก็ไม่เหมาะกับเกมนี้เช่นกัน เนื่องจากเกมยังไม่มีระบบกันการกลั่นแกล้งจากผู้เล่นด้วยกัน เพราะผู้เล่นทุกคนสามารถขนย้ายบล็อค และขโมยของของผู้เล่นอื่นๆได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องปริมาณทรัพยากรของเครื่องที่ใช้มากขึ้น จากจำนวนของผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ข้อมูล Co-op : Co-op Campaign / รองรับการเล่น LAN และ Online / เล่นได้สูงสุดมากกว่า 4 คน

ใช้เวลาเล่นนานแค่ไหน (How long to beat)

สำหรับเกมนี้ไม่ได้มีจุดจบของเกม เราสามารถเล่นไปได้เรื่อยๆไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูกาลก็ตาม แต่ถ้าพูดถึงการทำกิจกรรมทั้งหมดในเกม รวมไปถึงการทำตามภารกิจหลักของเกม อย่างน้อยๆในการเล่นก็ใช้เวลาเล่นน่าจะเกิน 30 ชั่วโมง

ปัญหาที่พบ / สิ่งที่ไม่ชอบเมื่อเล่นเกมนี้

  • เกมไม่มีเนื้อเรื่องหลัก ทำให้เราไม่มีเป้าหมายหลักอื่น นอกจากการสร้างฟาร์ม
  • เกมไม่มีระบบการต่อสู้ใดๆ คนที่คิดว่าจะมีระบบต่อสู้ อาจจะต้องผิดหวัง
  • เกมค่อนข้างยากต่างกับเกมปลูกผักทั่วไป เพราะมีระบบเศรษฐกิจในเกม การเล่นต้องใช้การวางแผนและคำนวณ เพื่อหาเงินภายในเกม ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็ก
  • สมดุลของระบบในเกมยังไม่สมบูรณ์ ตัวอย่างเช่น ระบบเศรษฐกิจ อาจจะทำให้การเล่นค่อนข้างยาก โดยเฉพาะการเริ่มต้น หากไม่ได้มีการปรับตั้งค่าเพิ่มเติม
  • เกมกินทรัพยากรค่อนข้างเยอะพอสมควร สำหรับเครื่องสเปคต่ำอาจจะมีปัญหาในการเล่น
  • ถึงเกมจะสามารถเล่นหลายคนได้ แต่ไม่เหมาะเล่นแบบสาธารณะ เพราะเกมยังไม่มีระบบกันการกลั่นแกล้งจากผู้เล่นด้วยกัน รวมไปถึงระบบในเกมหลายอย่างยังไม่เหมาะกับการเล่นกับผู้เล่นจำนวนมาก เช่น ระบบเศรษฐกิจของเกม ระบบวันเวลา ดังนั้นแนะนำให้เล่นกับเพื่อนดีกว่าการเล่นสาธารณะ และเล่นจำนวนที่ไม่มากจะดีที่สุด

สรุปข้อเสียของเกม : ไม่มีเป้าหมายอื่นนอกจากการสร้างฟาร์ม / เกมค่อนข้างยาก โดยเฉพาะสำหรับเด็ก / ระบบหลายๆอย่างยังไม่สมดุล / เกมกินทรัพยากรมาก / ไม่เหมาะเล่นสาธารณะและเล่นกันเยอะๆ

ความคุ้มค่า (Worth) เมื่อเทียบกับราคา?

ถ้าประเมินจากราคาเต็มที่ขายอยู่บน Steam ก็ถือว่าไม่แพง เพราะเป็นเกมแนวทำฟาร์มที่มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ ตัวละคร และมีจุดเด่นคือความยากของเกม ที่มีอะไรมากกว่าการเป็นแค่เกมปลูกผัก ทำสวน เพราะเราต้องคิดคำนวณหลายๆอย่างภายในเกม เพื่อไม่ให้ขาดทุน และในเกมก็มีอะไรให้ทำค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นเนื้อหาในเกมก็จัดว่าไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังเป็นเกมแนวสร้างสรรค์แล้วด้วย มันยิ่งไม่มีข้อจำกัดเลย ตราบเท่าที่มีบล็อคและไอเทมต่างๆให้เรา เราก็สามารถสร้างอะไรๆได้อย่างมากมาย และถ้าเบื่อเราก็สามารถเล่นกับเพื่อนๆได้ ซึ่งก็จะมีความสนุกเพิ่มขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่าเกมจะยังอยู่ในระหว่างพัฒนา แต่ก็มีการอัพเดตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคตก็น่าจะสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ก็อาจจะมีอะไรมากขึ้นกว่านี้ก็ได้

ผลการประเมิน : แนะนำ สำหรับคนที่ชอบเกมแนวนี้จัดเลยคุ้มค่าแน่นอน

Let us know what you think.

Leave a Reply