Tue. Jul 16th, 2024

ThaiGameGuide

ศูนย์รวมข้อมูลเกมสำหรับคนไทย

Warhammer: Vermintide 2

“มหาสงครามกองทัพเวอร์มิน 2” Warhammer: Vermintide 2 ภาคต่อของมหาสงครามกับเหล่ามนุษย์หนูที่ดุเดือดขึ้น พร้อมการมาเยือนของศัตรูใหม่อย่างเผ่าคาออส แล้วเหล่าผู้กล้าจะสามารถเอาชนะสงครามนี้ได้หรือไม่! Warhammer: Vermintide 2 เป็นภาคต่อจาก Warhammer: End Times – Vermintide ซึ่งภาคแรกทำผลงานออกมาได้เป็นที่ถูกใจของหลายๆคน โดยเกมยังคงรูปแบบการเล่นในแบบเดิม คือเป็นเกมแนว FPS แบบ Co-op ที่เน้นการต่อสู้ในแบบระยะประชิดตีรันฟันแทงที่ดุเดือด ซึ่งเหตุการณ์ในเกมของภาคนี้จะเกิดขึ้นในช่วงก่อนการล่มสลายของสงคราม Warhammer

เกี่ยวกับเกม

Warhammer: Vermintide 2 เป็นเกมบน PC

Warhammer: Vermintide 2 เป็นภาคต่อที่ยังคงแนวการเล่นในรูปแบบเดิมซึ่งเป็นเกมแนว Action + FPS ที่มีความเป็น Horror นิดๆ และยังคงเน้นการเล่นแบบ Co-op แบบทีม 4 คน โดยมีระบบการต่อสู้ที่เน้นการต่อสู้ในแบบระยะประชิดแบบตีรันฟันแทงที่ดุเดือด แต่ส่วนสำคัญที่ทำให้เกมนี้ยังคงโดดเด่นเหมือนเดิม นั่นก็คือ ความท้าทายในทักษะการเล่นของผู้เล่นนั่นเอง

Co-op Gameplay

เนื้อเรื่อง (Story)

เกมนี้เป็นภาคต่อจาก Warhammer: End Times – Vermintide ซึ่งก็ยังคงรูปแบบเดิม คือไม่ได้เน้นหนักไปที่เนื้อเรื่อง แต่ก็มีพล็อตเรื่องสั้นๆ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวว่า เราเป็นกลุ่มผู้กล้าที่ต้องการปกป้องอาณาจักรจากการรุกรานของพวก เวอร์มิน (Vermin) ซึ่งในภาคที่แล้ว สงครามก็ยังคงไม่สิ้นสุดและต่อเนื่องมาจนถึงในภาคนี้ โดยสงครามในภาคนี้กลับยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นไปอีก จากการรุกรานของศัตรูหน้าใหม่อย่างเผ่า เคออส (Chaos)

ระบบการเล่น (Gameplay)

สำหรับระบบการเล่นของเกม ยังคงรูปแบบเดิมกับภาคแรก ซึ่งยังคงเป็นเกมต่อสู้แบบบู๊แหลกแต่เน้นไปที่ทักษะฝีมือของผู้เล่นเป็นสำคัญ ซึ่งก็จะมีทักษะ อุปกรณ์ และอาวุธต่างๆให้เราเลือกใช้ แต่จะใช้ได้ดีแค่ไหนนั้น ก็อยู่ที่ฝีมือของเราเท่านั้น โดยระบบการต่อสู้ของเกมนี้ จะเน้นไปที่การต่อสู้ในระยะประชิดเป็นหลัก ถึงแม้ว่าเราจะมีอาวุธโจมตีระยะไกลก็ตาม แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง อาจจะทำให้เราไม่สามารถใช้งานพวกมันได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นผู้เล่นเกมนี้ ก็จะต้องฝึกทักษะในการใช้อาวุธประชิดเหล่านี้ให้ดีโดยเฉพาะทักษะ การบล็อค การผลักศัตรู และการหลบหลีก ล้วนเป็นทักษะสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ การเล่นของเกมจะเป็นด่านให้เราเลือกเล่น โดยแต่ละด่านก็จะมีภารกิจต่างๆให้เราทำเพื่อผ่านด่าน ซึ่งแต่ละด่านก็จะมีภารกิจที่แตกต่างกันออกไป และยังมีความท้าทายอีกอย่างซึ่งเหมือนกับในภาคแรก นั่นก็คือไอเทมลับอย่าง Tome และ Grimoire ซึ่งเป็นไอเทมโบนัสของเกม และจะซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆภายในด่าน ซึ่งทำให้เราได้รับไอเทมที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับความยากของเกมที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย และในแต่ละด่าน เราก็จะพบเจอศัตรูที่แตกต่างกัน รวมถึงศัตรูแบบที่พิเศษที่ช่วยเพิ่มความท้าทายในการเล่นให้กับเรา รวมไปถึงเหล่าบอสสุดโหดอีกด้วย ซึ่งศัตรูในเกมนี้จะไม่ได้มีการกำหนดตายตัว แต่เป็นระบบการสุ่ม ทำให้ในการเล่นแต่ละครั้งเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าเราจะได้พบเจอกับศัตรูตัวไหนบ้าง ซึ่งก็ช่วยเพิ่มความหลากหลาย ทำให้ไม่เบื่อในการฟาร์มไอเทมเลยก็ว่าได้ สำหรับตัวละครในภาคนี้ ก็ยังคงเป็นตัวเอก 5 ตัวละครจากภาคแรก เพียงแต่ว่าในภาคนี้แต่ละตัวละครจะถูกแบ่งออกเป็นคลาสย่อยๆอีก 3 คลาสด้วยกัน ซึ่งแต่ละคลาสก็จะมีความสามารถพิเศษที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย แล้วก็ยังมี ระบบเลเวลที่มีผลกับความสามารถของตัวละครแต่ละคลาสอีกด้วย ซึ่งจะถูกปลดล็อคก็ต่อเมื่อตัวละครนั้นๆมีเลเวลถึงตามที่กำหนด ทำให้ในภาคนี้เรามีทางเลือกในการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น ระบบการฟาร์มไอเทมที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยเมื่อจบภารกิจเราก็จะได้รับกล่องสุ่มไอเทมมา ซึ่งถ้าหากเราให้ตัวละครใดเปิดกล่องก็ตาม ก็จะเป็นการสุ่มไอเทมเซตของตัวละครนั้นๆทันที เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะได้ไอเทมไม่ตรงกับตัวละครที่เราต้องการอีกแล้ว และในการเปิดกล่องก็ยังได้ไอเทมไอเทมจากกล่องถึง 3 ชิ้นด้วยกัน และเราก็ยังสามารถสร้างหรืออัพเกรดไอเทมเองได้อีกด้วย ซึ่งทำให้เรามีอะไรอีกเยอะให้ทำภายในเกมนี้

กราฟิกของเกม (Game Graphic)

สำหรับระดับกราฟิกของภาคนี้ ถ้าเทียบกับภาคแล้ว นับว่ามีการอัพเกรดขึ้นมามากเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องบรรยากาศ แสงสี ความสวยและสมจริงมากขึ้น และถือว่าเป็นอีกเกมที่สามารถจัดการเรื่องทรัพยากรเกมได้ดีเลยทีเดียว คิดว่าเครื่องสเปคต่ำก็สามารถเล่นได้ หากลดระดับกราฟิกอยู่ในระดับที่พอเหมาะ

การเล่นแบบหลายคน (Multiplayer) และ Co-op

เกมนี้สามารถเล่น Online ได้สูงสุด 4 คนด้วยกัน ซึ่งเราสามารถชวนเพื่อนร่วมเข้ากับเราผ่านทาง Steam ได้เลย ซึ่งสามารถ เข้าร่วมเกมกลางเกม (Drop-In Drop-Out) ได้ ซึ่งผู้เล่นที่ว่างอยู่ก็จะถูกแทนที่ด้วย AI นั่นเอง สำหรับคนที่ไม่มีเพื่อนเล่นก็สามารถเล่นแบบ Quick Play ได้ ซึ่งเป็นการเล่นแบบ Match Making นั่นเอง

ข้อมูล Co-op : Co-op Campaign / รองรับการเล่น Online / เล่นได้สูงสุด 4 คน

ใช้เวลาเล่นนานแค่ไหน (How long to beat)

เกมมีด่านให้เล่น 13 ด่าน โดยการเล่นต่อด่านของเกมนี้ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 30-40 นาทีต่อด่าน และยังมีระดับความยากถึง 4 ระดับด้วยกัน ซึ่งระบบเกมจะบังคับให้เราเล่นด่านและลงในระดับที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่ออัพเกรดไอเทมของตัวละคร รวมถึงต้องเก็บเลเวลตัวละครที่มีอยู่ 5 ตัวละครด้วยกัน เพราะฉะนั้นอย่างน้อยเวลาที่ใช้ในการเก็บเนื้อหาทั้งหมดก็น่าจะเกิน 100 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

ปัญหาที่พบ / สิ่งที่ไม่ชอบเมื่อเล่นเกมนี้

  • เกมที่ต้องฟาร์มและเล่นด่านเดิมๆซ้ำๆ เพื่อหาไอเทมและเก็บเลเวลตัวละคร
  • เกมต้องใช้ฝีมือและความร่วมมือกันในทีมมากกว่าเกมทั่วไป เพราะฉะนั้นคนที่ไม่มีเพื่อนเล่นสำหรับการฟาร์มระดับสูงๆอาจจะลำบาก ถึงแม้จะมีระบบ Match Making ก็ตามที
  • เกมยึดติดกับระบบเลเวลและค่าสถานะของไอเทมมากกว่าภาคแรก ถึงแม้จะทำให้เกมง่ายขึ้น แต่ก็ทำให้ความท้าทายลดลงตามไปด้วย

สรุปข้อเสียของเกม : เกมที่ต้องฟาร์มหนัก / ใช้ความเป็นทีมสูง คนไม่มีเพื่อนอาจจะหาเพื่อนฟาร์มไอเทมยาก / ไม่ใช่เกมที่เน้นฝีมืออย่างเดียวเหมือนภาคแรก

ความคุ้มค่า (Worth) เมื่อเทียบกับราคา?

สำหรับคนที่เคยเล่นภาคแรกมาก่อน และหากได้ลองเล่นภาคนี้แล้ว คงจะตัดสินใจได้ไม่ยากเลย เพราะนอกจากระบบต่างๆจะอัพเกรดขึ้นมากแล้ว ระบบกราฟิกในเกมก็ถือว่าสวยงามขึ้นเช่นกัน รวมถึงระบบในเกมออกแบบมามีเชิงลึกมากขึ้น ซึ่งจะมากกว่าการฟาร์มไอเทมแบบเดิมๆ และมีการเล่นที่ค่อนข้างแตกต่างจากภาคแรกมาก เพราะฉะนั้นคนที่เคยเล่นภาคแรกมาก่อน ก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะเป็นแค่เกมเดิมที่แค่เพิ่มแผนที่ใหม่เข้ามาเท่านั้น อีกทั้งในภาคนี้ต้องอาศัยฝีมือและเทคนิคในการเล่นเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้เกิดความท้าทายใหม่เพิ่มเข้าไปอีก ถ้าเราประเมินราคาของเกม 559 บาท สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมแนวนี้ และไม่เบื่อกับการเล่นฟาร์มไอเทม ด่านเดิมซ้ำๆ ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะการเล่นของเกมนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นการเล่นซ้ำๆก็ตามที แต่ด้วยระบบของเกมออกแบบมาได้ดี ทำให้ในการเล่นแต่ละครั้ง ศัตรูต่างๆที่เราจะได้พบนั้นจะมีความหลากหลาย ซึ่งจะทำให้เราไม่เบื่อเลย อีกทั้งการที่มีตัวละครที่หลากหลาย ก็ทำให้การเล่นที่หลากหลายขึ้นตามไปด้วย แล้วก็ยัง Co-op ได้ด้วย ถือเป็นอีกเกมคุณภาพที่ไม่ควรมองข้ามเลย ถือว่าไม่แพงเลยครับค 2 นี้ จะมีเพิ่มเข้ามีอีก 1 เผ่าด้วยกัน แถมโหดกว่าเดิม

ผลการประเมิน : แนะนำ เป็นอีกเกม Co-op ที่ไม่ควรพลาดในปี 2018 เลยก็ว่าได้

ซื้อมาลองก่อนได้ ไม่พอใจค่อยคืนเงิน?

สำหรับคนที่สนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มมั๊ย? ก็สามารถลองซื้อมาเล่นดูก่อนได้นะ แล้วถ้าหากเราไม่พอใจ ก็ค่อยกดคืนเงินเอาก็ได้ : [วิธีการขอคืนเงินบน Steam]

Let us know what you think.

Leave a Reply

You may have missed